Dam phan thuong mai My-Trung trong thang 9 van theo dung ke hoach hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới tại Washington. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu với giới phóng viên ngày 15/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết kế hoạch đàm phán thương mại với Trung Quốc trong tháng 9 vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch và hai bên sẽ tiếp tục đàm phán qua điện thoại.

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên chưa đầy một tuần sau khi thông báo về khả năng hoãn vòng đàm phán tiếp theo tại Washington. Tổng thống Trump khẳng định Mỹ đang có các cuộc đàm phán rất tốt với Trung Quốc, nhưng nếu Bắc Kinh có hành động trả đũa thì Washington sẽ lập tức có biện pháp đáp trả.

[Doanh nghiệp Trung Quốc tìm cách thích ứng trong cơn bão thuế quan]

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh cùng ngày, người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng Trung Quốc muốn đi đến một thỏa thuận và đó phải là thỏa thuận "có những điều khoản phù hợp", có nghĩa là phải đáp ứng các yêu cầu của Mỹ.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Trung Quốc khẳng định, mức thuế quan mà Mỹ dự kiến áp đặt kể từ tháng sau đối với Bắc Kinh vi phạm những sự đồng thuận mà Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6 vừa qua tại Nhật Bản.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hy vọng lãnh đạo hai nước sẽ sớm gặp nhau để tìm ra các giải pháp hai bên chấp nhận được thông qua đối thoại và tham vấn, trên cơ sở công bằng và tôn trọng lẫn nhau./.

Đỗ Sinh (TTXVN/Vietnam+)