Dan Trung Quoc giao dich thanh toan truc tuyen tang manh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: thebank.vn)

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC - ngân hàng trung ương) mới đây đã công bố báo cáo cho biết hơn 76% người trưởng thành ở nước này đã thực hiện tổng cộng 160 tỷ giao dịch thanh toán trực tuyến nội địa trong năm 2017, với tổng giá trị lên tới 3.759 tỷ nhân dân tệ, tăng 1,97% so với cùng kỳ năm 2016.

Sự phát triển nhanh chóng của các dịch vụ thanh toán trực tuyến đã mang lại những thay đổi to lớn cho cuộc sống của những người dân bình thường ở Trung Quốc.

Nhà kinh tế thuộc Trung tâm Thông tin quốc gia Trung Quốc Phạm Kiếm Bình nhận định 10 năm trước, tổng giá trị giao dịch thương mại điện tử của Trung Quốc chỉ chiếm chưa đầy 1% tổng giá trị thương mại điện tử toàn cầu, nhưng tới nay, con số đó đã tăng lên khoảng 40%, vượt qua cả Mỹ, Anh, Nhật Bản, Đức và Pháp gộp lại.

[Đẩy mạnh thanh toán các dịch vụ công không dùng tiền mặt]

Thanh toán điện tử đang được sử dụng ở Trung Quốc để thanh toán mọi thứ từ mua sắm trực tuyến, các hóa đơn bệnh viện và các khoản chi tiêu thường nhật như hóa đơn tiền điện, tiền nước. Thanh toán điện tử cũng đã xâm nhập vào các khu vực nông thôn kém phát triển của Trung Quốc.

Năm ngoái, 66,5% cư dân ở các vùng nông dân đã sử dụng các ứng dụng thanh toán di động, và thực hiện thanh toán khoảng hơn 9 tỷ giao dịch.

Gần đây, các ứng dụng thanh toán điện tử của Trung Quốc đang mở rộng phạm vi, vươn tới thị trường thanh toán toàn cầu. Ứng dụng Wechat Pay của hãng Tencent đang được sử dụng tại 20 quốc gia, trong khi ứng dụng Alipay cung cấp dịch vụ thanh toán tại gần 40 nước./.

Lương Tuấn (TTXVN/Vietnam+)