Đau đầu thường xuyên, đi khám phát hiện ổ sán lớn trong não

Kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán dây lợn sống ký sinh ở người gây ra, bệnh gặp chủ yếu nơi có mức sống thấp, điều kiện vệ sinh môi trường kém.
Đau đầu thường xuyên, đi khám phát hiện ổ sán lớn trong não ảnh 1Hình ảnh kén sán được lấy ra trong não bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa điều trị cho một bệnh nhân có ổ sán lớn cư trú trong não.

Bệnh nhân tên Hà Đăng N. 40 tuổi, quê ở xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Anh N. kể lại, khoảng một tháng nay thường xuyên xuất hiện những biểu hiện đau đầu từ nhẹ đến nặng rồi đau liên tục, có dùng thuốc giảm đau hạ sốt nhưng không đỡ.

[Vụ thịt bẩn ở Bắc Ninh: Giáo viên cũng dương tính với sán lợn]

Ngày 8/3, anh N. xuất hiện đau đầu nhiều, buồn bôn kèm theo sốt tăng dần, tê yếu 1/2 người bên phải, tri giác chậm, giảm dần. Sau đó, anh được gia đình đưa đến bệnh viện thăm khám.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, người bệnh được chỉ định chụp CT sọ não, kết quả cho thấy ổ sán não lớn ở bán cầu trái và vùng thái dương đỉnh phải.

Các bác sỹ Khoa Ngoại thần kinh đã hội chẩn để tiến hành phẫu thuật cho người bệnh.

Cuộc phẫu thuật kéo dài khoảng 2 giờ. Kíp phẫu thuật sử dụng các trang thiết bị hiện đại như kính hiển vi phẫu thuật, máy hút siêu âm… lấy được trọn vẹn cả ổ nang sán.

Sau mổ 10 ngày, bệnh nhân đã hồi phục, tỉnh táo, không liệt, đi lại và sinh hoạt bình thường.

Bệnh nhân kể, anh hay có thói quen ăn tiết canh, thịt chua, nem chạo, rau sống,

Bác sỹ Hà Xuân Tài - Phó Khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho hay, kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán dây lợn sống ký sinh ở người gây ra, bệnh gặp chủ yếu nơi có mức sống thấp, điều kiện vệ sinh môi trường kém, đặc biệt là ở những vùng có tập quán nuôi lợn thả rông hoặc ăn thịt lợn chưa được nấu chín.

Để phòng bệnh, người dân nên ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi sống…/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục