Đấu giá đất Thủ Thiêm: Thu hồi dự án nếu DN không thực hiện nghĩa vụ

Trong vòng 90 ngày, Cục Thuế thành phố sẽ có thư nhắc nhở các doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ thuế sau khi trúng đấu giá. Còn trên 90 ngày sẽ có biện pháp cưỡng chế.
Đấu giá đất Thủ Thiêm: Thu hồi dự án nếu DN không thực hiện nghĩa vụ ảnh 1(Ảnh minh họa: Trần Xuân Tình/TTXVN)

Chiều 4/3, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội tháng 3 của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đã thông tin một số vấn đề liên quan đến việc đấu giá đất Khu đô thị mới Thủ Thiêm; đồng thời cho biết vẫn đang đôn đốc 2 doanh nghiệp còn lại thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sau trúng thầu.

Theo ông Lê Duy Minh, cơ quan này đang chịu áp lực trong việc xem xét khả năng tài chính của các doanh nghiệp tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm.

Hai doanh nghiệp trúng đấu giá hai lô đất có giá trị lớn nhất tại buổi đấu giá (Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và Kinh doanh thương mại Bình Minh) đã xin điều chỉnh kết quả.

Đối với hai lô đất còn lại với giá trị gần 8.000 tỷ đồng, các doanh nghiệp là Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega vẫn chưa nộp thêm tiền theo quy định.

[Thị trường bất động sản cần được kiểm soát để phát triển lành mạnh]

Đại diện Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết hiện đơn vị này đang áp dụng các giải pháp để xử lý, tuy nhiên Ủy ban Nhân dân thành phố cần có buổi gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp trúng thầu, để đảm bảo việc thực thi kết quả đấu giá.

Đồng thời, từ cuộc đối thoại này có những thông tin để Cục Thuế có thể trả lời thêm với các cơ quan báo chí đang theo dõi tiến độ của vụ việc bán đấu giá.

“Trong thời gian tới, Cục Thuế thành phố sẽ tiếp tục cùng với các cơ quan ban ngành đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ. Trước mắt, trong vòng 90 ngày, Cục Thuế thành phố sẽ có thư nhắc nhở các doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ thuế sau khi trúng đấu giá. Còn trên 90 ngày sẽ có biện pháp cưỡng chế; trong đó, biện pháp cao nhất là đề nghị không thực hiện dự án, thu hồi dự án,” ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thêm.

Liên quan đến vấn đề đấu giá đất Thủ Thiêm, tại buổi họp, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh đến thời điểm hiện tại, Cục Thuế thành phố (đơn vị được giao theo dõi, đôn đốc doanh nghiệp trúng thầu thực hiện nghĩa vụ đóng tiền thuê đất) vẫn đang tiếp tục thực hiện theo các quy định pháp luật và hợp đồng đấu giá; phía cơ quan chức năng cũng sẽ có động thái phù hợp với quy định.

“Theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, chúng tôi sẽ có buổi làm việc với các doanh nghiệp và các bên tham gia. Đặc biệt, Ủy ban Nhân dân thành phố đang chỉ đạo các cơ quan rà soát lại các khâu để có thể đưa ra đề xuất, kế hoạch sắp tới,” ông Phan Văn Mãi cho hay.

Đại diện Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết thêm, trong quá trình chuẩn bị, trước mắt thành phố sẽ thực hiện theo quan điểm, tính toán lại việc đấu giá, đầu thầu dự án phải phù hợp với quy hoạch, công năng của cả khu đất.

Thành phố không chỉ thu được tiền qua đấu giá, mà còn thu được số tiền đầu tư vào phát triển công trình. Và từ công trình này sẽ đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội của thành phố, đảm bảo đa mục tiêu và lợi ích tập thể trong hoạt động đấu giá.

Trước đó, ngày 10/12/2021, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức bán đấu giá 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3 tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, thành phố Thủ Đức. Tuy nhiên, sau đó Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và Kinh doanh thương mại Bình Minh lần lượt xin “bỏ cọc.”

Hiện 2 doanh nghiệp còn lại là Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất, dù đã nhận thông báo nộp tiền trúng thầu kể từ ngày 6/1/2021 của Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong đó, Công ty cổ phần Dream Republic mua lô đất 3-5 diện tích 6.446 m2 với giá trúng thầu là 3.820 tỷ đồng; Công ty cổ phần Sheen Mega mua lô đất 3-8 với diện tích 8.568 m2 với giá 4.000 tỷ đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục