Đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu khoa học với đội ngũ điều dưỡng

Tại Việt Nam, tình trạng thiếu điều dưỡng đang xảy ra nghiêm trọng. Năm 2008, tỷ số điều dưỡng viên, hộ sinh viên/bác sỹ ở Việt Nam là 1,6, xếp hàng thấp nhất trong các nước ASEAN.
Đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu khoa học với đội ngũ điều dưỡng ảnh 1Điều dưỡng chăm sóc cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nhân Ngày Quốc tế Điều dưỡng (12/5), Hội Điều dưỡng thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (12/5/1989-12/5/2019).

Theo thống kê của Hội Điều dưỡng thành phố Hà Nội, với số lượng cán bộ y tế của Hà Nội rất lớn, khoảng 25.700 người. Trong đó, điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh có 11.357 người chiếm khoảng 44% số lượng cán bộ của ngành y tế. Điều dưỡng là những người đóng góp rất lớn trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

[Bắc Kạn: Bốn người phải nhập viện do ăn nhầm lá ngón]

Trong nhiều năm qua, đội ngũ điều dưỡng luôn chăm sóc bệnh nhân tận tâm, ân cần chu đáo, góp phần đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, người dân.

Trong giai đoạn hiện nay, các đơn vị trong ngành y tế Hà Nội đang nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nên không chỉ đòi hỏi chất lượng cao từ đội ngũ bác sỹ mà ở cả điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên. Họ chăm sóc cho người bệnh từ những chi tiết nhỏ nhất như vệ sinh, dinh dưỡng, phục hồi chức năng, thư giãn tinh thần... Sự hài lòng của người bệnh có đóng góp không nhỏ từ chăm sóc của người điều dưỡng.

Tại buổi lễ kỷ niệm, giáo sư Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, với đặc thù là trung tâm phẫu thuật lớn của cả nước, hàng năm số lượng ca mổ lớn trên 67.000 ca, thì vai trò của người điều dưỡng là hết sức to lớn góp phần không nhỏ vào thành công của bệnh viện trong đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có khoảng 400 bác sỹ, số lượng điều dưỡng lên đến 1.400 người. Ngoài việc chăm sóc người bệnh, đội ngũ điều dưỡng còn quan tâm đầu tư nghiên cứu khoa học và phát triển thành phong trào nghiên cứu khoa học rất sôi nổi với nhiều sáng kiến mang tính ứng dụng thực tiễn cao, góp phần vào nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân.

Thông tin từ Hội Điều dưỡng Việt Nam, tại Việt Nam, tình trạng thiếu điều dưỡng đang xảy ra nghiêm trọng. Năm 2008, tỷ số điều dưỡng viên, hộ sinh viên/bác sỹ ở Việt Nam là 1,6, xếp hàng thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, tỷ lệ này ở Philippines là 5,1, ở Indonesia là 8,0, Thái Lan là 7,0.

Năm 2016, thống kê từ 1.304 bệnh viện trong toàn quốc, có 73.326 y bác sỹ làm công tác điều trị, 129.337 điều dưỡng, hộ sinh đang công tác tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. dưỡng, Tỷ số điều dưỡng, hộ sinh/bác sỹ là 1,8. Tỷ số điều dưỡng trên 1 giường bệnh kế hoạch là 0,395 và giường bệnh thực kê là 0,304.

Năm 2017, số liệu nhân lực cán bộ y tế từ 1414 bệnh viện cho thấy, toàn quốc có 118.030 điều dưỡng, 17.456 hộ sinh; tỷ lệ điều dưỡng, hộ sinh/bác sỹ đã nhích lên con số 1,82.

Tuy nhiên đây vẫn là con số thấp hơn rất nhiều so với quy định và các nước trong khu vực cũng như trên thế giới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục