Bộ Y tế họp khẩn giải quyết tình trạng thiếu thuốc tại Bệnh viện K

Khúc mắc của việc thuốc chậm là do việc triển khai ký kết hợp đồng giữa nhà thầu cung ứng thuốc và các cơ sở y tế chưa xong.
Bộ Y tế họp khẩn giải quyết tình trạng thiếu thuốc tại Bệnh viện K ảnh 1Bệnh nhân làm thủ tục khám chữa bệnh tại Bệnh viện K. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Liên quan đến việc thiếu thuốc generic chứa hoạt chất Pemetrexed, ngày 10/5/2019, Bệnh viện K đã làm việc với Bộ Y tế (Vụ Kế hoạch tài chính, Trung tâm mua sắm tập trung thuốc Quốc gia) về việc cung ứng thuốc generic chứa hoạt chất Pemetrexed.

Tại buổi làm việc, Công ty trách nhiệm hữu hạn dược phẩm và trang thiết bị y tế Hoàng Đức (nhà thầu cung ứng thuốc) cho biết đang khẩn trương hoàn thiện hợp đồng với cơ sở y tế trên cả nước để thực hiện việc cung ứng theo kết quả đấu thầu. Bệnh viện K đang khẩn trương ký hợp đồng với nhà thầu để đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho bệnh nhân.

[Cấp thuốc bị muộn, bệnh nhân ung thư phải trả thêm hơn 100 triệu đồng]

Sau khi trao đổi, thống nhất các nội dung đã làm việc để giải quyết tình trạng thiếu thuốc tại Bệnh viện K, trên cơ sở ý kiến của đại diện các bên, cuộc họp đi đến kết luận giải quyết tình trạng thiếu thuốc trên với nhiều nội dung.

Cụ thể, Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoàng Đức đã có công văn số 10/2019/HĐ-TTMSQG ngày 10/5/2019 về việc đảm bảo cung ứng thuốc trên cả nước theo kết quả đấu thầu.

Vụ Kế hoạch tài chính đã trình Lãnh đạo Bộ phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu bảo đảm cho Bệnh viện K có đủ cơ số thuốc trong thời gian nhà cung ứng với Bệnh viện K thực hiện hợp đồng. Bệnh viện K chỉ cần thuốc Pemetcxed 500mg (do Công ty Hoàng Đức cung cấp) và chưa cần thuốc Pemetcxed hàm lượng 100mg.

Đại diện Bệnh viện K cho hay, cũng trong ngày 10/5/2019, Bệnh viện K đã được Bộ Y tế phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu bằng hình thức mua sắm trực tiếp để đáp ứng đầy đủ thuốc cho công tác điều trị của bệnh viện trong thời gian tới.

Như vậy, ngay trong tuần tới Bệnh viện K cam kết sẽ cung cấp đầy đủ thuốc generic chứa hoạt chất Pemetrexed cho bệnh nhân.

Lý giải về vấn đề này, một vị đại diện Bộ Y tế cho hay, khúc mắc của việc thuốc chậm là do việc triển khai ký kết hợp đồng giữa nhà thầu cung ứng thuốc và các cơ sở y tế chưa xong. Sau khi Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo, Bệnh viện K hoặc cơ sở y tế có nhu cầu về loại thuốc nói trên có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị trúng đầu để lấy thuốc (trong thời gian chờ hoàn thiện xong hợp đồng).

Cũng trong ngày 10/5, Công ty trách nhiệm hữu hạn dược phẩm và trang thiết bị y tế Hoàng Đức đã có công văn gửi Trung tâm mua sắm tập trung quốc gia. Nội dung công văn nêu rõ: “Sau khi Công ty nhận được quyết định trúng thầu từ Trung tâm, chúng tôi đang khẩn trương hoàn thiện hợp đồng với các cơ sở y tế trong cả nước để thực hiện việc cung ứng hàng theo kết quả trúng thầu. Hiện tại, chúng tôi chưa nhận được bất cứ đơn đặt hàng nào từ các cơ sở y tế.”

Theo đơn vị này, các sản phẩm trúng thầu trong kho vẫn có sẵn, nếu có cơ sở y tế nào đặt hàng sẽ giao. Các lô hàng mới sẽ được nhập khẩu về trong tháng 5/2019 và sẵn sàng cung ứng cho các cơ sở y tế./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục