Đề nghị các địa phương cấp bách xử lý rác thải phát sinh do dịch COVID

Trước diễn biến phức tạp dịch bệnh COVID-19, các địa phương cần đảm bảo xử lý kịp thời chất thải phát sinh nhằm sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh và vệ sinh môi trường.
Đề nghị các địa phương cấp bách xử lý rác thải phát sinh do dịch COVID ảnh 1Công nhân vệ sinh thu gom, vận chuyển chất thải tại các cơ sở cách ly COVID-19. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Bộ Tài nguyên và Môi trường ngày 23/7 vừa có Văn bản số 4119/BTNMT-TCMT gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đề nghị khẩn trương thực hiện một số biện pháp cấp bách trong công tác bảo vệ môi trường, xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh COVID-19; đặc biệt là tại các địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống COVID-19.

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực tăng cường chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn, kiểm tra các cơ sở y tế, khu vực điều trị và chăm sóc bệnh nhân, khu cách ly (cách ly tập trung, cách ly tại nhà và các khu cách ly khác) tại địa phương thực hiện công tác thu gom, lưu giữ và chuyển giao chất thải sinh hoạt, chất thải y tế phát sinh do dịch theo đúng quy định của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19.

Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo chính quyền các cấp ở địa phương để hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm túc các các biện pháp quản lý chất thải y tế, chất thải sinh hoạt phát sinh do dịch bệnh COVID-19 tại các khu vực: nơi làm việc, ký túc xá cho người lao động, hộ gia đình, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khu chung cư, tại lễ tang.

[Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm Công điện 15, tiệm cận Chỉ thị 16]

Cùng với đó, chính quyền địa phương hướng dẫn phòng, chống dịch khi có truờng hợp mắc bệnh COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp; tạm thời khử trùng và xử lý môi trường khu vực có bệnh nhân COVID-19 tại cộng đồng.

Nhằm chủ động trong việc xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh COVID-19, trước đó, trong các ngày 21/5 và 26/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã ban hành các công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố để tăng cường xử lý chất thải phát sinh do dịch bệnh COVID-19.

Theo quy định tại Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải nguy hại, các đơn vị đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường chấp thuận kế hoạch vận hành thử nghiệm xử lý chất thải nguy hại (bao gồm chất thải y tế nguy hại) được phép thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế nguy hại phát sinh do dịch bệnh COVID-19 (theo chủng loại, số lượng và địa bàn hoạt động tại kế hoạch) trong thời gian vận hành thử nghiệm.

Do vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan hướng dẫn các cơ quan, đơn vị tại địa phương chủ động liên hệ với các cơ sở xử lý chất thải nguy hại có chức năng xử lý chất thải y tế nguy hại đã được cấp phép xây dựng phương án thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế đảm bảo an toàn dịch bệnh và vệ sinh môi trường.

“Trường hợp các cơ sở xử lý chất thải tại địa phương không đảm bảo đủ năng lực xử lý hoặc không đủ năng hạ tầng xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh COVID-19 tại địa phương, đề nghị quý Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh chủ động liên hệ với các địa phương khác có cơ sở xử lý chất thải y tế để hỗ trợ,” công văn lưu ý.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc,” Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo công tác thu gom, lưu giữ, vận chuyển, xử lý chất thải trên địa bàn; khẩn trương xây dựng, điều chỉnh phương án xử lý chất thải y tế và tổ chức thực hiện kế hoạch thu gom, vận chuyển, lưu giữ và xử lý chất thải y tế tại địa phương cho phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh môi trường./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục