Đề nghị DN xuất khẩu mỳ ăn liền sang EU kiểm soát an toàn thực phẩm

Việc EU vẫn duy trì kiểm soát tại cửa khẩu với tần suất 20% đòi hỏi Việt Nam luôn phải duy trì tốt việc kiểm soát an toàn thực phẩm đối với mỳ ăn liền.
Đề nghị DN xuất khẩu mỳ ăn liền sang EU kiểm soát an toàn thực phẩm ảnh 1Dây chuyền sản xuất mì ăn liền tại nhà máy của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam (chi nhánh Vĩnh Long), doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Nhật Bản, tại Khu công nghiệp Hòa Phú, Vĩnh Long. (Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN)

Ngày 13/6, Bộ Công Thương đã có văn bản số 3648/BCT-KHCN gửi các doanh nghiệp xuất khẩu mỳ sang EU về việc quy định mới của EU về an toàn thực phẩm.

Với nỗ lực rất lớn của Bộ Công Thương và doanh nghiệp xuất khẩu các loại mỳ, bún, miến, phở dạng khô có gia vị (viết tắt là mỳ ăn liền) sang EU trong việc kiểm soát an toàn thực phẩm, ngày 7/6, EU đã đăng công báo Quy định (EU) 2023/1110 ký ngày 6/6 sửa đổi Quy định 2019/1973 về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào EU.

Do đó, EU đã chính thức đưa mỳ ăn liền của Việt Nam từ Phụ lục II (kiểm soát bằng chứng thư an toàn thực phẩm và kiểm soát tại cửa khẩu) sang phụ lục I với tần suất kiểm tra tại biên giới là 20%.

Theo Quy định 2023/1110, kể từ ngày 27/6, các mặt hàng mỳ ăn liền xuất khẩu từ Việt Nam sẽ không bị bắt buộc phải đi kèm giấy kiểm định an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Tuy nhiên, việc EU vẫn duy trì kiểm soát tại cửa khẩu với tần suất 20% đòi hỏi Việt Nam luôn phải duy trì tốt việc kiểm soát an toàn thực phẩm đối với mỳ ăn liền.

[3 sản phẩm Việt vẫn phải chịu biện pháp kiểm soát chính thức của EU]

Nếu trong 6 tháng cuối năm 2023, mỳ ăn liền của Việt Nam xuất khẩu vào EU vi phạm quy định an toàn thực phẩm thì lộ trình tiếp theo của EU sẽ tăng giám sát lên mức 50% tại cửa khẩu và sau đó đưa quay lại phụ lục II và quá trình thuyết phục EU đưa lại phụ lục I là khó khăn hơn rất nhiều.

Vì vậy, Bộ Công Thương đề nghị các đơn vị sản xuất và xuất khẩu mỳ ăn liền sang EU tiếp tục duy trì tốt kiểm soát an toàn thực phẩm đối với mỳ ăn liền như trong thời gian qua.

Đồng thời, các đơn vị cần nâng cao nhận thức và năng lực trong việc kiểm soát nguồn nguyên liệu đầu vào, kiểm soát tốt từ nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm trong quy trình sản xuất mỳ ăn liền./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục