Dem 29/9, vung nui Bac Bo co mua dong, de phong loc, set va gio giat hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên mực 1.500m, đêm 29/9, vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác.

Riêng các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng cục bộ có mưa to (lượng mưa từ 40-70mm/12 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngoài ra, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-27 độ Vĩ Bắc bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 1.500m, từ chiều tối 30/9 đến ngày 1/10, Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 40-80mm/24 giờ, có nơi trên 120mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, các dấu hiệu nhận biết khi có lốc gồm bầu trời đổi màu đen, mây di chuyển nhanh, xoắn lại với nhau tạo thành hình nón; xuất hiện các tiếng gầm rú.

Người dân cần theo dõi chặt chẽ và có biện pháp để đề phòng thiệt hại do lốc gây ra. Khi bất ngờ gặp lốc xoáy, người dân cần nhanh chóng tìm nơi đất trũng thấp, nằm sát xuống mặt đất; trú vào cống, nhảy xuống hố....; tắt, cắt tạm thời các thiết bị điện, đài để tránh bị điện giật, hỏa hoạn; không chạy cùng hướng với đường đi của lốc xoáy; tìm chỗ trú ẩn an toàn trong nhà, núp dưới một vật nặng và giữ chặt nó.

Nơi an toàn nhất là tầng hầm hoặc tầng trệt của công trình kiến trúc bằng bêtông. Người dân không nên đứng gần, trú tránh dưới cây to; căn nhà thô sơ, cột điện... để tránh bị va đập, đè bẹp hoặc điện giật.

[Mưa dông trên phạm vi cả nước, cần đề phòng lốc, sét và mưa đá]

Dự báo, đêm 29/9, phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 22-25 độ C, có nơi dưới 22 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi; khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 23-26 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 24-26 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 24-27 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 24-27 độ C.

Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 19-22 độ C.

Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 23-26 độ C./.

Hoàng Nam (TTXVN/Vietnam+)