Trong số 4 nhà hàng vừa được gắn sao Michelin đầu tiên tại Việt Nam, Hibana by Koki là nhà hàng Nhật Bản duy nhất. Và nổi bật tại nhà hàng, chính là món bò Yaeyama Kyori với công thức nướng giòn đặc biệt.

Đây là món ăn kết hợp giữa nghệ thuật nướng Teppanyaki (vừa biểu diễn, vừa chế biến món ăn trên bàn kim loại) và kỹ thuật nướng trên than. Trong quá trình chế biến, đầu bếp Yamaguchi Hiroshi của Hibana sẽ giải thích với khách hàng rằng đây là kỹ thuật nướng của món bún chả Việt Nam.

Vì sao lại như vậy?

"Nhắc đến Việt Nam là nhắc đến món bún chả. Vì vậy, khi nấu nướng, tôi thường mô tả với thực khách nước rằng đây chính là kỹ thuật làm bún chả Việt Nam để họ dễ hình dung," đầu bếp người Nhật Bản cho biết. Ông nói thêm: "Người Nhật thấy bún chả rất quen thuộc và ngon. Vì thế mà cách chế biến món bò Yaeyami Kori giống như điểm giao nhau giữa ẩm thực Việt Nam và Nhật Bản vậy."

[Công việc bí mật của những thanh tra viên đánh giá tại Michelin]

Về nguyên liệu, đây là giống bò thuần chủng được nuôi tại quần đảo Yaeyama xa xôi, được chăm sóc cẩn thận và kỹ càng trong 36 tháng - dài hơn so với 28 tháng thông thường nhằm đảm bảo độ mềm, ngọt thịt tối đa. Cùng với hai kỹ thuật nướng trên bàn teppan và than hoa, món bò có một lớp giòn bên ngoài, tôn vinh vị béo ngậy bên trong.

Món ăn kèm là măng tây trắng của Pháp và nấm tươi Đà Lạt. Ba loại gia vị ăn kèm cũng rất thú vị, gồm: Sốt mơ hành tây và rau củ tạo vị chua, kích thích vị giác; sốt tỏi ủ theo công thức riêng mang đến vị cay, ngọt; cuối cùng là kết hợp muối vảy Nigari và mù tạt để tạo vị nồng và mặn mà tự nhiên.

Cùng với đó còn có 3 loại rượu sake khác nhau cũng được phục vụ nhằm kích thích vị giác.

Tại Việt Nam, việc có 4 nhà hàng được công bố sao Michelin được đánh là bước tiến lớn, quan trọng, cho thấy ẩm thực trong nước đã vươn tầm chất lượng tầm thế giới. Việc này cũng được cho là sẽ tạo ra xu hướng mới, thu hút nhiều hơn khách du lịch quốc tế đến trải nghiệm tại Việt Nam./.

Nhà hàng Hibana by Koki có địa chỉ tại 11 Lê Phụng Hiểu, Khách sạn Capella, Hà Nội. 

Tại nhà hàng, set bò nướng giòn Yaeyama Kyori thuộc menu mùa Xuân (Spring signature menu), có giá 8,5 triệu đồng/khách.

Ngoài bò nướng giòn, menu còn mang đến: Trứng hấp nước súp bò với nhum biển, bánh gạo; bò nướng tái với trứng cá tầm Imperial phong cách chirashi sushi; bào ngư đen, sốt gan và mỳ juwari soba; cơm cá tráp ba vị; tráng miệng bằng bánh mochi dương xỉ, kem trà xanh yame và sốt đường nâu.

Minh Anh-Minh Sơn (Vietnam+)