Dich COVID-19 o Dong Nam A: Singapore phat hien gan 900 ca mac moi hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Singapore ngày 5/4/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 10/5, Bộ Y tế Singapore đã ghi nhận thêm 876 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 ở quốc đảo này lên 23.336 người.

Theo tuyên bố của Bộ Y tế Singapore, đại đa số những ca dương tính với virus SARS-CoV-2 mới được phát hiện là các công nhân nhập cư sống trong những khu nhà tập thể.

Ngoài ra, còn có 3 ca bệnh mới là những cư dân thường trú ở Singapore.

Đa số người dân Thái Lan đồng ý nới lỏng các biện pháp hạn chế

Kết quả thăm dò dư luận của Viện Quản lý Phát triển Quốc gia (NIDA) công bố ngày 10/5 cho thấy đa số người dân Thái Lan đồng ý rằng những hạn chế được áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 nên được nới lỏng vào lúc này khi tình hình cải thiện rất nhiều.

Cuộc thăm dò của NIDA được tiến hành từ 4-7/5 đối với 1.259 người trên 18 tuổi trên khắp Thái Lan để thu thập ý kiến về những biện pháp do Chính phủ áp đặt, kể cả việc phong tỏa đất nước.

Khi được hỏi liệu họ có nghĩ rằng những hạn chế có nên được nới lỏng hay không, 83,95% trả lời đồng ý.

Trong số này, 34,39% nói họ rất đồng ý với ý tưởng đó do số lượng các ca COVID-19 đã giảm, người dân đã thực hiện những hướng dẫn y tế do chính phủ đưa ra và một số lĩnh vực kinh doanh đã được phép hoạt động trở lại.

Trong khi đó, 49,56% số người đồng ý nói rằng việc nới lỏng sẽ cho phép người dân trở lại với cuộc sống bình thường và nối lại công việc của họ.

Dich COVID-19 o Dong Nam A: Singapore phat hien gan 900 ca mac moi hinh anh 2Nhân viên của một trung tâm thương mại ở thủ đô Bangkok yêu cầu người vào tòa nhà rửa tay bằng dung dịch có cồn. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Về phía phản đối, 9,93% số người được hỏi nói rằng nếu việc nới lỏng diễn ra quá nhanh thì có thể có làn sóng lây nhiễm thứ hai, trong khi 6,04% hoàn toàn chống lại việc nới lỏng những hạn chế.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát ở nước này hồi tháng Một, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 3.009 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 56 trường hợp tử vong. Thái Lan đã chữa khỏi cho 2.794 bệnh nhân COVID-19, trong khi còn 159 trường hợp đang được điều trị tại các cơ sở y tế.

Malaysia kéo dài lệnh hạn chế đi lại và kinh doanh đến ngày 9/6

Reuters đưa tin Chính phủ Malaysia đã quyết định kéo dài thời hạn hạn chế đi lại và kinh doanh thêm 4 tuần, đến ngày 9/6 trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đang dần mở cửa trở lại hoạt động kinh tế vốn bị đình trệ bởi đại dịch COVID-19.

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Muhyiddin Yassin ngày 10/5 nhấn mạnh, những quy định hiện hành theo lệnh kiểm soát đi lại có điều kiện sẽ tiếp tục được duy trì cho tới thời hạn mới vào tháng Sáu, trong đó có quy định thực hiện vệ sinh và giãn cách xã hội một cách nghiêm ngặt.

Malaysia cùng ngày đã ghi nhận thêm 67 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới, đưa tổng số trường hợp mắc COVID-19 ở nước này lên 6.656 người, trong đó có 108 ca tử vong./.

(Vietnam+)