Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Nội các Thái Lan ngày 7/9 đã thông qua ngân sách 4,25 tỷ baht (khoảng 130 triệu USD) để mua thêm 12 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 từ hãng dược phẩm Sinovac của Trung Quốc nhằm hỗ trợ kế hoạch tiêm kết hợp hai loại vaccine.

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana cho biết Nội các nước này đã thông qua ngân sách 4,25 tỷ baht để mua thêm 12 triệu liều vaccine của Sinovac nhằm tăng cường khả năng miễn dịch ở bốn nhóm đối tượng gồm người có bệnh lý nền, người trên 60 tuổi, những người tham gia tuyến đầu phòng chống COVID-19 và người dân nói chung.

Ông Thanakorn nhấn mạnh quyết định trên phù hợp với kế hoạch mua vaccine của Chính phủ Thái Lan.

Lô vaccine này có thể được giao vào tháng Chín và tháng Mười năm nay, qua đó hỗ trợ cho kế hoạch tiêm kết hợp hai loại vaccine ngừa COVID-19 gồm sử dụng vaccine Sinovac cho mũi tiêm đầu tiên và vaccine AstraZeneca cho mũi tiêm thứ hai.

Cùng ngày, một quan chức y tế Trung Quốc cho biết tất cả vaccine ngừa COVID-19 do Trung Quốc phát triển, bao gồm cả vaccine đang được sử dụng và đang chờ phê duyệt, đều đã và đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

[Thái Lan cảnh báo đợt lây nhiễm mới, Philippines bỏ phong tỏa ở thủ đô]

Phát biểu họp báo, ông Zheng Zhongwei, một quan chức của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), đồng thời là trưởng nhóm công tác phát triển vaccine thuộc Hội đồng Nhà nước về phòng ngừa và kiểm soát dịch COVID-19, nêu rõ các loại vaccine của Trung Quốc thuộc 5 nhóm gồm vaccine bất hoạt, vaccine dựa trên vector adenovirus (AdV), vaccine protein tái tổ hợp, vaccine sống giảm độc lực và vaccine dựa trên công nghệ gene (ADN).

Trong số này, ba loại vaccine bất hoạt đã được Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc (NMPA) phê duyệt để tiếp thị có điều kiện và hai loại được cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Một vaccine protein tái tổ hợp cũng đã được phép sử dụng khẩn cấp và một vaccine AdV đã được phê duyệt để tiếp thị có điều kiện.

Ngoài ra, các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành trên một số vaccine khác trong hai nhóm vaccine này.

Đối với vaccine sống giảm độc lực và vaccine dựa trên axit nucleic, bao gồm vaccine mRNA và vaccine ADN, các thử nghiệm lâm sàng cũng đã được tiến hành và dự kiến giai đoạn thử nghiệm thứ 3 đối với những vaccine này sẽ được triển khai ở nước ngoài./.

Ngọc Quang-Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)