Dịch vụ tắm xông hơi ở Aleppo hút khách nhờ khủng hoảng năng lượng

Một lý do khiến những nhà tắm xông hơi công cộng trở nên đông khách là bởi vì ở đây khách có thể tắm bao lâu tùy thích, khác hẳn với khi tắm "tranh thủ" lúc có điện ở nhà.
Dịch vụ tắm xông hơi ở Aleppo hút khách nhờ khủng hoảng năng lượng ảnh 1Các nhà tắm xông hơi dịch vụ ở phố cổ Aleppo.(Nguồn: Middle East)

Các nhà tắm xông hơi dịch vụ ở phố cổ Aleppo, Syria, những ngày này trở nên đông khách lạ thường. Đáng tiếc, lý do không phải vì loại hình dịch vụ này đang là xu hướng giải trí mới mà vì tình trạng cắt điện kéo dài khiến người dân đành phải đi xông hơi để có những giờ tắm đúng nghĩa.

Từ trong hàng người đông đúc chờ được vào nhà tắm xông hơi, anh Mohammed Hariri chia sẻ gia đình anh bị cắt điện liên tục nên không có nước nóng để sử dụng.

Vì vậy, phòng tắm xông hơi công cộng là lựa chọn duy nhất để có thể tắm nước nóng dù phải đợi nhiều giờ mới đến lượt. Một lý do nữa khiến những nhà tắm xông hơi công cộng trở nên đông khách là bởi vì ở đây khách có thể tắm bao lâu tùy thích, khác hẳn với khi tắm "tranh thủ" lúc có điện ở nhà.

Với cấu trúc gồm những phòng xông hơi mái vòm riêng biệt, lát đá cẩm thạch và lắp đặt những vòi nước hình lục giác, các nhà tắm xông hơi ở Aleppo đã tồn tại từ nhiều thế kỷ như những địa điểm xả hơi, chủ yếu dành cho các nhóm nam giới đến để cùng nhau tắm thư giãn, nghe nhạc và có cả dịch vụ ăn uống đi kèm.

[Công nhận văn hóa tắm hơi của Phần Lan là di sản phi vật thể thế giới]

Tuy nhiên, khi đất nước Syria vừa bước qua thập kỷ chiến tranh loạn lạc, phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nhiên liệu và điện sử dụng thì những địa điểm này lại trở nên phổ biến.

Tại thành phố cổ Aleppo có khoảng 50 nhà tắm xông hơi truyền thống kiểu này, trong đó nhiều nơi sử dụng dầu diesel và gỗ để đun nóng nước và tạo hơi nước. Nhiều cơ sở đã bị phá hủy nghiêm trọng trong các vụ xung đột.

Kể từ khi chính phủ Syria giành lại quyền kiểm soát Aleppo năm 2016 đến nay, mới chỉ có khoảng 10 cơ sở hoạt động trở lại. Ammar Radwan, chủ nhân nhà tắm Hammam al-Qawwas, cho biết cơ sở xông hơi này có từ thế kỷ 14 và anh được thừa kế từ ông của mình.

Hammam al-Qawwas hoạt động trở lại từ năm 2017 sau khi các trận giao tranh chấm dứt nhưng anh chưa bao giờ nghĩ sẽ có nhiều khách hàng đến với cơ sở như lúc này.

Nhiều người dân Aleppo chia sẻ nếu như trước đây việc đi tắm xông hơi là một hình thức giải trí, thư giãn thì giờ đây dịch vụ này trở thành thiết yếu, phải dùng đến ít nhất 1 hoặc 2 lần một tháng để có một lần tắm đúng nghĩa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục