Dien dan trien khai Sang kien lien ket ASEAN giai doan 2021-2025 hinh anh 1Khoảng 100 đại biểu tham dự Diễn đàn. (Ảnh: TTXVN phát)

Triển khai kết quả Năm Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 2020 của Việt Nam, ngày 8/6, Diễn đàn Các bên tham gia triển khai Kế hoạch công tác giai đoạn bốn (2021-2025) của Sáng kiến liên kết ASEAN (IAI) đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Diễn đàn lần này nhằm triển khai Kế hoạch công tác IAI giai đoạn bốn (2021-2025), đã được các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 tháng 11/2020 tại Việt Nam.

Tham dự diễn đàn có khoảng 100 đại biểu, gồm Nhóm đặc trách IAI, các nước đối tác của ASEAN và đại diện các bộ ngành liên quan của 10 nước ASEAN, đặc biệt là bốn nước tiếp nhận và triển khai các dự án trong khuôn khổ IAI, gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (CLMV).

Phát biểu khai mạc diễn đàn với vai trò Chủ tịch Nhóm đặc trách IAI năm 2021, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng nhấn mạnh vai trò của sáng kiến IAI trong thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước ASEAN cũng như trong các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Kế hoạch công tác giai đoạn bốn (2021-2025) có đóng góp quan trọng trong Khung Phục hồi Tổng thể ASEAN (ARCF), đồng thời hỗ trợ ASEAN, đặc biệt là các nước CLMV trong quá trình chuyển đổi kinh tế xã hội để tăng cường khả năng phục hồi từ đại dịch.

[Việt Nam chủ trì cuộc họp Nhóm đặc trách sáng kiến liên kết ASEAN]

Đại sứ Nguyễn Hải Bằng cảm ơn sự đóng góp và phối hợp của các nước đối tác của ASEAN trong quá trình triển khai các dự án trong khuôn khổ IAI, đặc biệt là chương trình AADCPII của Australia đã tài trợ dự án triển khai Kế hoạch công tác IAI giai đoạn bốn (2021-2025). Các nước đối tác cam kết sẽ tiếp tục đóng góp cho khuôn khổ IAI trong thời gian tới.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã đưa ra các đề xuất, ý kiến đóng góp để triển khai hiệu quả hơn các dự án IAI trong bối cảnh đại dịch tiếp tục diễn biến phức tạp tại khu vực, đồng thời thảo luận về tài liệu ý tưởng của 10 đề xuất dự án mẫu trong năm lĩnh vực chiến lược của Kế hoạch công tác IAI giai đoạn bốn (2021-2025), tiếp nối kết quả của Hội thảo khu vực triển khai Kế hoạch công tác giai đoạn bốn (2021-2025) vừa được tổ chức ngày 21/5/2021.

IAI được các nước ASEAN thông qua năm 2000, với mục tiêu thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước ASEAN, hỗ trợ các thành viên mới là bốn nước CLMV hội nhập đầy đủ nền kinh tế khu vực./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)