Diễn viên Phạm Bảo Anh, người vào vai Bảo Ngậu không ngần ngại bộc lộ tình yêu anh dành cho nghệ sỹ Trung Anh ngoài đời thực. Bảo Anh cũng khẳng định, nếu Lương Bổng yêu Phan Quân, thì Bảo Ngậu yêu Lương Bổng bằng tình cha-con của những người đàn ông cô độc.


- Đóng chung ''Người phán xử'' là lần thứ bao nhiêu anh làm việc chung cùng nghệ sỹ ưu tú Trung Anh?

Diễn viên Phạm Bảo Anh: Lần thứ hai. Lần đầu tôi đóng chung phim ''Bạn đời'' với chú, và tôi vào vai con trai của chú. Tuy vậy, thời gian làm việc ngắn nên hai chú cháu chưa thân thiết như lần này.

- Điều gì ở nghệ sỹ Trung Anh khiến anh thấy ấn tượng?

Diễn viên Phạm Bảo Anh: Tôi có cảm giác chú và tôi có những điểm rất giống nhau như sự thâm trầm, ít nói và hay để ý đến cảm xúc của người xung quanh.

Đặc biệt, ngoài đời chú Trung Anh hiếm khi bỗ bã với mọi người, chú lúc nào cũng nhẹ nhàng trong quan sát và tỉ mỉ trong ứng xử. Bên cạnh chú rất dễ chịu.

- Cảm giác thân thiện ngoài đời giúp anh thế nào khi vào vai Bảo Ngậu - người luôn làm việc dưới lệnh của Lương Bổng trong “Người phán xử”?

Diễn viên Phạm Bảo Anh: Vào vai giang hồ với nhau, luôn làm việc cạnh nhau, sống chết gang tấc bên nhau thì dù cùng tuyến hay khác tuyến cảm giác của diễn viên đều rất lạ. Với riêng Lương Bổng (vai diễn của nghệ sỹ ưu tú Trung Anh), tôi rất quý chú ở ngoài đời và tôi đã dùng cảm xúc cá nhân ấy mang vào vai diễn khi hóa thân thành Bảo Ngậu.

Người xem có lẽ cảm nhận rõ Bảo Ngậu luôn dành cho Lương Bổng sự nể trọng, bên cạnh đó còn có thứ tình cảm đặc biệt như tình cha-con, tình chú-cháu. Chính những cảm xúc thật này đã làm thay đổi một số tuyến và phân đoạn trong phim.

Ngay cả cách xưng hô tôi cũng thay đổi theo cảm xúc thật của mình. Tôi không dùng đại ca, ông, mà tôi gọi Lương Bổng là “chú”.

- Lương Bổng là một người như thế nào, trong quan sát của Bảo Anh?

Diễn viên Phạm Bảo Anh: Lương Bổng là một người tốt, trung thành, quyết đoán và mạnh mẽ - hội tụ mọi phẩm chất đáng có của một người đàn ông. Nhưng mỗi người sinh ra có lý tưởng khác nhau, và mục đích của Lương Bổng là dành cả cuộc đời phục tùng người ông ấy tôn thờ - Phan Quân. Vì thế, sự tận tâm của Lương Bổng có sự chân thành của cảm xúc. Sự lựa chọn đó khiến bàn tay Lương Bổng dính máu và làm những việc sai trái.

Trong phim cả Bảo Ngậu và Lương Bổng đều là người cô độc, không có gia đình. Nhưng ông ấy có Phan Quân, còn Bảo Ngậu không có ai, vì thế Bảo Ngậu coi ông ấy như một người thân. Đáng tiếc, đó chỉ là những cảm xúc một chiều, của cả hai người đàn ông cô độc.

"Người phán xử" kết thúc gây thất vọng, khán giả “ăn vạ” đạo diễn

- Sự trung thành hay điều gì khác đã khiến khán giả dành tình yêu đặc biệt cho Lương Bổng, theo anh?


Diễn viên Phạm Bảo Anh: Tôi nghĩ là sự trung thành cực đoan là lý do khán giả yêu quý Lương Bổng. Đó là tình cảm không có thật ngoài đời sống, nhưng là điều ai cũng mong có trong đời. Nhưng sự cực đoan mù quáng có giá của nó. Nên nếu bạn xem đến tập cuối cùng tối nay, bạn sẽ hiểu ra một điều gì đấy, không phải từ Phan Quân mà từ những người như Lương Bổng: Ông ấy cũng thay đổi. Lương Bổng chính là người nắm giữ bí mật của bộ phim này (cười)

- Nếu là đạo diễn, anh muốn tô thêm màu sắc nào cho Lương Bổng?

Diễn viên Phạm Bảo Anh: Tôi muốn có một Lương Bổng nhiều cảm xúc hơn, vì hiện tại, Lương Bổng giống như một cái máy, luôn hành động một chiều theo lệnh của Phan Quân. Đó không phải là một con người, hoặc đấy là một người vô cảm. Chẳng hạn Bảo Ngậu luôn yêu quý ông ấy, thì ông ấy cũng nên có chút cảm xúc gì đó với Bảo Ngậu. Ai lại cứ… Phan Quân (cười).

- Ngoài đời Trung Anh có biết Bảo Anh dành cho mình tình cảm đặc biệt thế?

Diễn viên Phạm Bảo Anh: Chú Trung Anh chắc chắn biết rõ tôi một việc: không biết bia rượu giống y như chú ấy (cười lớn). Thực ra, chúng tôi là người làm việc bằng cảm xúc, vì thế, bắt được nhau không khó. Giờ hết phim, tôi không có điều kiện gặp chú, nhưng thỉnh thoảng tôi vẫn gọi điện cho chú, khi có điều cần hỏi hoặc có thắc mắc trong lòng.

- Thật ra thì anh đánh giá thế nào về mối tình khán giả cho rằng - tình tri kỷ giữa Phan Quân và Lương Bổng?

Diễn viên Phạm Bảo Anh: Nếu Phan Quân coi Lương Bổng là tri kỷ thì không bao giờ ông ấy có phát ngôn bất hủ: “Gia đình là thứ tồn tại duy nhất, những thứ khác có hay không, không quan trọng." Điều này ít người để ý khi bộ phim phát triển sau này. Nhưng nó là một vòng tròn có nhân-quả.

Tôi nghĩ, Lương Bổng hoặc không biết đến phát ngôn đó của Phan Quân, hoặc quá mù quáng mới dành cho Phan Quân sự phục tùng vô điều kiện như thế. Tôi cho rằng, Lương Bổng chỉ là thứ gì đó quen thuộc không thể thiếu đi bên cạnh Phan Quân. Chỉ có Lương Bổng coi Phan Quân là tri kỷ, Phan Quân không như vậy. Vì thế tôi mới nói Lương Bổng là người cô độc!./.

- Cảm ơn anh!/.


Bài: Thục Khôi
Ảnh: TH