Doan kinh te vung Flanders tim kiem hop tac dau tu o TP.HCM hinh anh 1Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm và ông Geevt Versnick, Phó Thống đốc vùng Đông Flanders, Vương quốc Bỉ ký Bản ghi nhớ. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 6/12, Phó Chủ tịch ​Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Văn Khoa đã tiếp phái đoàn kinh tế vùng Flanders-Bruxelles của Bỉ, do bà Jehanne Roccas, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam dẫn đầu, đang ở thăm tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Văn Khoa cho rằng chuyến thăm và làm việc của phái đoàn kinh tế vùng Flanders-Bruxelles sẽ góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư kinh tế giữa thành phố với các địa phương của Bỉ, trong bối cảnh quan hệ hợp tác kinh tế giữa thành phố với các doanh nghiệp Bỉ đã đạt được những kết quả tích cực nhưng vẫn chưa xứng với tiềm năng và lợi thế của hai bên.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, chính quyền thành phố ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vùng Flanders-Bruxelles và các địa phương khác của Bỉ đến đầu tư, kinh doanh lâu dài tại thành phố; đặc biệt trong các lĩnh vực thành phố quan tâm như du lịch, chống ngập, xử lý rác thải, phát triển giao thông công cộng, năng lượng sạch và tăng trưởng xanh.

Tại buổi làm việc, bà Jehanne Roccas nhấn mạnh đoàn công tác gồm các quan chức phụ trách lĩnh vực kinh tế và 27 doanh nghiệp lớn, có uy tín của vùng Flanders-Bruxelles rất quan tâm và đặt niềm tin lớn vào môi trường đầu tư của Thành phố Hồ Chí Minh.

Các doanh nghiệp Bỉ tham gia đoàn sẵn sàng chia sẻ với Thành phố Hồ Chí Minh về kinh nghiệm xử lý các vấn đề liên quan đến quá trình phát triển đô thị như, quản lý nguồn nước, xử lý rác thải, chất thải, phát triển đô thị bền vững.

Bà Jehanne Roccas cho rằng các buổi làm việc giữa phái đoàn kinh tế vùng Flanders-Bruxelles và chính quyền thành phố đã giúp hai bên có những hiểu biết tích cực, tạo cơ sở cho quá trình hợp tác trên các lĩnh vực có tiềm năng trong tương lai như phát triển hệ thống giao thông đường thủy, cảng biển và các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu.

Sáng cùng ngày, đại diện một số sở, ngành của Thành phố Hồ Chí Minh đã làm việc với phái đoàn kinh tế vùng Flanders-Bruxelles về triển vọng hợp tác trong phát triển đô thị và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Hai bên đã trao đổi về chương trình, định hướng phát triển chung và kế hoạch tổng thể trong lĩnh vực phát triển đô thị của Thành phố Hồ Chí Minh; tìm hiểu cơ hội hợp tác trong phát triển hệ thống giao thông đô thị, các công trình xanh, hệ thống chiếu sáng đô thị, quản lý nước thải, rác thải và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho quá trình phát triển đô thị xanh./.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)