Doanh nghiep My xay dung nha may hydro xanh tu nang luong gio tai Bi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Công ty Plug Power của Mỹ, chuyên sản xuất hydro, pin nhiên liệu và máy điện phân, ngày 8/6 đã công bố khoản đầu tư trị giá 315 triệu USD vào cảng Antwerp-Bruges của Bỉ để xây dựng một nhà máy hydro xanh từ năng lượng gió.

Công ty cho biết, nhà máy công suất 100 megawatt, dự kiến khởi công vào cuối năm 2023 và bắt đầu sản xuất vào cuối năm 2024, đầu năm 2025, sử dụng năng lượng gió được sản xuất tại địa phương từ Đan Mạch hoặc Bỉ.

Theo Tổng Giám đốc Plug Power, ông Andy Marsh, hydro xanh là một cuộc cách mạng công nghiệp trong 100 năm tới. Cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu đã thúc đẩy nhu cầu về các dự án phát triển hydro xanh.

Nhà máy Antwerp sẽ sản xuất tới 12.500 tấn hydro xanh mỗi năm, cả ở thể lỏng và thể khí, dành cho thị trường địa phương và châu Âu, đặc biệt là để khử carbon trong các ngành công nghiệp hóa chất hiện có ở cảng và vận tải đường bộ. Nhà máy Antwerp sẽ là nhà máy sản xuất hydro xanh đầu tiên bên ngoài nước Mỹ do Plug Power xây dựng và đầu tư bằng tiền.

Tập đoàn đã đặt châu Âu vào trung tâm của các lĩnh vực phát triển và đã công bố một số thỏa thuận với các đối tác công nghiệp trên "Lục địa già", nơi đã có các nhà máy của tập đoàn tại Tây Ban Nha, Hà Lan, Đức và Pháp.

[Nam Phi ra mắt xe tải chạy nhiên liệu hydro xanh lớn nhất thế giới]

Ngày 23/5, hãng Plug Power đã giành được đơn hàng lớn nhất về máy điện giải từ công ty H2 Energy Europe (Thụy Sỹ) để giao máy điện phân có công suất 1 GW nhằm trang bị cho một địa điểm sản xuất hydro xanh ở Đan Mạch. Nhà máy này có thể cung cấp tương đương 15.000 xe hạng nặng mỗi ngày.

Tại Pháp, tập đoàn đã ký một thỏa thuận toàn cầu với Lhyfe để cùng phát triển các nhà máy sản xuất hydro xanh trên khắp châu Âu với mục tiêu lắp đặt tổng công suất hydro là 1 GW vào năm 2025.

Tập đoàn cũng đã thành lập liên doanh Hyvia với Renault để xây dựng một nhà máy sản xuất xe tiện ích hạng nhẹ chạy bằng hydro ở Flins, và một thỏa thuận cũng đã được ký kết với nhóm phân phối Lidl ở Loire Atlantique để chuyển đổi thiết bị xử lý hydro xanh.

Tại Mỹ, vào tháng Tư vừa qua, Plug Power đã công bố hợp tác với gã khổng lồ bán lẻ Walmart để cung cấp năng lượng cho 9.500 xe nâng chạy bằng hydro trên khắp đất nước.

Hydro "xanh" hay hydro khử cacbon được tạo ra từ một quá trình điện phân nước trong đó các phân tử hydro và oxy được tách ra khỏi nước (H2O) bằng điện năng từ năng lượng xanh (phong điện, thủy điện, Mặt Trời) hoặc hạt nhân. Trong bối cảnh hiện nay, hydro xanh giữ vai trò quan trọng trong chuyển đổi năng lượng./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)