Công ty Đường sắt Đức thử nghiệm tàu chạy bằng hydro 'xanh'

Công ty đường sắt Đức thông báo sẽ chạy thử nghiệm tàu động cơ hydro, thay thế các đoàn tàu chạy bằng động cơ diesel, trong vòng một năm vào năm 2024 ở bang Baden-Württemberg.
Công ty Đường sắt Đức thử nghiệm tàu chạy bằng hydro 'xanh' ảnh 1Tàu hỏa chạy bằng khí Hydro xanh(Nguồn:AFP)

Trong nỗ lực dần loại bỏ động cơ diesel khi Đức hướng tới một tương lai có thể trung hòa khí thải CO2, ngày 23/11, Công ty Đường sắt Đức cho biết sẽ sớm chạy thử nghiệm một đoàn tàu chạy bằng năng lượng hydro mới (hydro xanh). 

Theo phóng viên  tại Đức, Công ty Đường sắt Đức thông báo sẽ chạy thử nghiệm tàu động cơ hydro trong vòng một năm vào năm 2024 ở bang Baden-Württemberg.

Trên tuyến đường nối giữa Tübingen, Horb và Pforzheim, đoàn tàu chạy bằng hydro sẽ được thử nghiệm thay thế các đoàn tàu chạy bằng động cơ diesel trước đây.

Công ty Đường sắt Đức đã đặt mục tiêu trung hòa khí thải CO2 của ngành vào năm 2050, theo đó sẽ có tổng cộng 1.300 động cơ diesel phải được thay thế vào thời điểm này.

[[Video] Máy bay chạy bằng hydro đầu tiên cất cánh thành công]

Hiện Công ty Đường sắt Đức có gần 40% mạng lưới đường sắt không có hệ thống đường điện trên cao, tương đương khoảng 13.000 km đường sắt phải sử dụng các tàu có nhiên liệu đi kèm (như diesel) để vận hành. Đây phần lớn là những tuyến đường sắt khu vực ít tấp nập hơn so với các tuyến đường sắt cao tốc ICE hay liên tỉnh.

Tàu thử nghiệm chạy bằng hydro của Công ty Đường sắt Đức sẽ được hãng Siemens sản xuất, có phạm vi hoạt động trải dài 600 km với tốc độ tối đa 160 km/h. Công ty Đường sắt Đức hiện đang xây dựng một trạm nạp hydro mới cho dự án. Tại một nhà máy ở Tübingen, hydro sẽ được sản xuất bằng phương pháp điện phân, trong đó "điện xanh" sẽ được sử dụng để tách nước thành hydro và oxy.

Hydro được xử lý và làm mát, và sau đó có thể được nạp nhiên liệu cho tàu chỉ trong 15 phút. Trên tàu sẽ có thiết bị chuyển đổi nhiên liệu hydro thành năng lượng điện để vận hành động cơ hoặc có thể được lưu trữ trong hệ thống pin. Với dự án thử nghiệm này, Công ty Đường sắt Đức có thể "tiết kiệm" được khoảng 330 tấn CO2/năm.

Trước dự án trên, Công ty Đường sắt Alstom của Pháp đã cho ra mắt chuyến tàu chạy bằng năng lượng hydro đầu tiên trên thế giới ở bang Niedersachen của Đức vào năm 2018. Mới đây, Chính phủ Đức đã công bố quỹ 9 tỷ euro để phát triển hydro "xanh" với mục tiêu chấm dứt sử dụng than đá vào năm 2038./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục