Australia trong cuộc đua trở thành nước xuất khẩu khí hydro hàng đầu

Australia có kế hoạch trở thành một trong ba nhà xuất khẩu hydro hàng đầu cho các thị trường châu Á vào năm 2030 và đặt ra mục tiêu giảm chi phí sản xuất hydro xuống dưới 2 AUD (1,4 USD)/kg.
Australia trong cuộc đua trở thành nước xuất khẩu khí hydro hàng đầu ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: reneweconomy.com.au)

Australia sẽ cạnh tranh với Trung Đông, Chile và Bắc Phi để trở thành nhà xuất khẩu hydro lớn nhất thế giới trong một thị trường toàn cầu được dự báo sẽ đạt giá trị 1.000 tỷ USD vào năm 2050, khi các nền kinh tế lớn chuyển sang sử dụng nguồn năng lượng mới này để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0.

Phân tích mới của hãng Goldman Sachs cho thấy Australia có tiềm năng phát triển ngành công nghiệp xuất khẩu khí hydro tương tự như các ngành công nghiệp xuất khẩu than và khí đốt tự nhiên hóa lỏng khổng lồ hiện nay nhờ nguồn năng lượng tái tạo hết sức dồi dào, chi phí thấp và các mối quan hệ thương mại chặt chẽ với Nhật Bản và Hàn Quốc, hai quốc gia được kỳ vọng sẽ trở thành các nhà nhập khẩu khí hydro lớn trên thế giới.

Theo các nhà phân tích của Goldman Sachs, các khu vực nông thôn rộng lớn ở Australia, với nguồn năng lượng tái tạo chi phí thấp hoặc khí tự nhiên lớn và năng lực lưu trữ carbon, có tiềm năng rất lớn cho việc xuất khẩu hydro sạch, đặc biệt là khi tận dụng được phương thức vận tải đường biển.

Theo dự báo, sẽ có tới 30% khối lượng hydro toàn cầu có khả năng tham gia vào quá trình vận chuyển xuyên biên giới, cao hơn so với khí tự nhiên, qua đó biến hydro trở thành một loại hàng hóa mới quan trọng được giao dịch trên toàn thế giới.

Nhờ chi phí sản xuất đang ngày càng rẻ hơn, Goldman Sachs đánh giá hydro sạch đang trở thành một trụ cột quan trọng đối với bất kỳ kế hoạch đạt mục tiêu không phát thải ròng toàn cầu nào, hỗ trợ quá trình khử carbon của 15% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu. Hydro xanh là giải pháp khử carbon tối ưu nhờ sự tăng trưởng và giảm phát chi phí của khu vực năng lượng tái tạo.

[Dự án bơm hydro xanh vào mạng lưới khí đốt đầu tiên tại Mỹ Latinh]

Goldman Sachs cho biết tổng công suất lắp đặt máy điện phân để sản xuất hydro xanh chỉ đạt khoảng 0,3 gigawatt (GW) vào cuối năm 2020, nhưng ngành công nghiệp này đang phát triển nhanh chóng với dự kiến công suất điện phân lắp đặt sẽ lên tới gần 80GW vào cuối năm 2030.

Hydro xanh - được sản xuất bằng năng lượng tái tạo - dự kiến sẽ có giá tương đương với hydro được sản xuất từ khí đốt ở một số khu vực vào năm 2025, với giá 1,5 USD/kg.

Hiện Australia đã có kế hoạch trở thành một trong ba nhà xuất khẩu hydro hàng đầu cho các thị trường châu Á vào năm 2030 và đã đặt ra mục tiêu giảm chi phí sản xuất hydro xuống dưới 2 AUD (1,4 USD)/kg.

Chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison vào tháng 9/2021 đã công bố kế hoạch tài trợ mới gần 500 triệu AUD (350 triệu USD) để thúc đẩy ngành công nghiệp hydro sạch của nước này, ưu tiên cho các khu vực chuyển đổi các hoạt động kinh tế khỏi các công việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Trước đó, Australia cũng đã xây dựng một chiến lược quốc gia để tăng tốc ngành công nghiệp này và công bố kế hoạch phát triển một ngành công nghiệp xuất khẩu khí hydro, tạo ra khoảng 8.000 việc làm và 11 tỷ AUD (7,7 tỷ USD) doanh thu vào năm 2050./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục