Du an bom hydro xanh vao mang luoi khi dot dau tien tai My Latinh hinh anh 1Một trạm nghiên cứu năng lượng hydrogen. (Ảnh minh họa. Toshiba ESS)

Bộ trưởng Năng lượng kiêm Khai thác Mỏ của Chile, ông Juan Carlos Jobet, ngày 9/9 thông báo nước này đã bắt đầu triển khai dự án hòa nguồn cung hydro xanh (loại năng lượng được sản xuất bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo để cung cấp năng lượng điện phân) vào mạng lưới cung cấp khí đốt ở khu vực phía Bắc.

Đây là dự án đầu tiên thuộc loại này ở khu vực Mỹ Latinh.

Ông Jobet cho biết, dự án trên - bao gồm một nhà máy sản xuất hydro xanh đặt tại khu công nghiệp Coquimbo, nhằm thay thế tới 20% lượng khí đốt tự nhiên cung cấp cho các thành phố Coquimbo và La Serena bằng loại nhiên liệu này.

[Tập đoàn BP sắp xây nhà máy sản xuất "hydro xanh" lớn nhất tại Anh]

Theo Bộ Năng lượng Chile, việc bơm hydro xanh vào mạng lưới khí đốt là một trong những ưu tiên của nước này trong Chiến lược Phát triển hydro xanh Quốc gia.

Chính phủ Chile cho biết, việc sử dụng hydro xanh sẽ giúp nước này tiết kiệm khoảng 15,2 tỷ USD và cắt giảm 28,6 triệu tấn CO2 từ nay cho đến năm 2030.

Theo các nghiên cứu từ các chuyên gia, ước tính đến năm 2050, hydro xanh sẽ đạt quy mô tương đương 50% giá trị thị trường của các loại nhiên liệu hóa thạch tại Chile. Ngoài ra, quốc gia Nam Mỹ này có thể đóng góp khoảng 5% nhu cầu hydro xanh trên toàn thế giới./.

Ngọc Tùng (TTXVN/Vietnam+)