Doanh nghiep quan ly doi bong Than Quang Ninh tam dung kinh doanh hinh anh 1Cầu thủ của đội bóng Than Quảng Ninh. (Nguồn: Vietnam+)

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh chính thức xác nhận Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Bóng đá Quảng Ninh, đơn vị sở hữu đội bóng đá Than Quảng Ninh, đã chính thức tạm ngừng kinh doanh 1 năm.

Theo thông báo của Phòng Đăng ký kinh doanh-Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh, đơn vị này sẽ tạm ngừng kinh doanh từ ngày 27/8/2021 đến ngày 26/8/2022 với lý do doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Bóng đá Quảng Ninh cũng phát đi thông báo tới ban huấn luyện viên, cầu thủ và cán bộ công nhân viên rằng từ năm 2020 đến nay, công ty không nhận được nguồn tài trợ của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam dẫn đến sự khủng hoảng về tài chính và truyền thông.

Đến nay, công ty phải tạm dừng hoạt động để tìm hướng giải quyết.

Từ tháng 9/2021, công ty sẽ dừng chi trả lương và bảo hiểm xã hội của toàn thể huấn luyện viên, cầu thủ và cán bộ công nhân viên đến khi công ty hoạt động trở lại.

Câu lạc bộ bóng đá Than Quảng Ninh vướng vào khủng hoảng tài chính từ năm 2020 dẫn đến tình trạng Câu lạc bộ thường xuyên nợ lương cầu thủ và cán bộ nhân viên.

Nguyên nhân là năm 2020-2021, do dịch bệnh COVID-19, công ty gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, không có việc làm, không có lợi nhuận và thu nhập để đảm bảo duy trì hoạt động của đội bóng.

Bên cạnh đó, công ty còn không nhận được tài trợ của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam thông qua hợp đồng quảng cáo.

Hiện tại, công ty không có khả năng chi trả tiền nợ lương cầu thủ, ban huấn luyện, nhân viên; nợ bảo hiểm; nợ phí chuyển nhượng, tiền thưởng; nợ các nhà cung cấp dịch vụ như vé máy bay, khách sạn, thực phẩm, nợ thuế…

Doanh nghiệp quản lý đội bóng đã nhiều lần gửi công văn đến chính quyền địa phương để tìm hướng tháo gỡ cho đội bóng, song các bên đều không tìm thấy tiếng nói chung khiến vụ việc đi vào bế tắc.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Mạnh Hà cho rằng Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Bóng đá Quảng Ninh là doanh nghiệp nên phải thực hiện theo Luật Doanh nghiệp, Luật Lao động.

[Cầu thủ tiếp tục đòi nợ, dọa kiện câu lạc bộ Than Quảng Ninh]

Trường hợp công ty không có khả năng, nhu cầu tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực ngành nghề bóng đá hoặc không có nhu cầu sử dụng huấn luyện viên, cầu thủ bóng đá…, công ty có quyền giải thể đội bóng, chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động là các cầu thủ theo quy định của pháp luật lao động.

Khi chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động, công ty phải thực hiện thanh toán đầy đủ chế độ tiền lương, các chế độ khác nếu có và trợ cấp mất việc làm cho người lao động trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Trường hợp, công ty không còn khả năng hoạt động dẫn đến tuyên bố phá sản, việc giải quyết chế độ cho người lao động trong trường hợp này được quy định trong Luật Phá sản./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)