Doanh nghiệp Việt giúp Lào lập hệ thống tin chống dịch bệnh chăn nuôi

Công ty TE-FOOD giúp Lào lập hệ thống giúp đảm bảo tính an toàn và tính minh bạch, giúp cho đơn vị quản lý nắm bắt thông tin số lượng đàn; tình hình và mức độ bệnh dịch tại các trang trại chăn nuôi.
Doanh nghiệp Việt giúp Lào lập hệ thống tin chống dịch bệnh chăn nuôi ảnh 1(Ảnh minh họa. Nguyễn Lành/TTXVN)

Ngày 13/5, tại Bộ Nông-Lâm Lào ở thủ đô Vientiane, Công ty Trách nhiệm hữu hạn chế tạo máy & dịch vụ công nghệ cao TE (TE-FOOD) của Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ với Cục Chăn nuôi và Ngư nghiệp, Bộ Nông-Lâm Lào về Dự án giúp xây dựng hệ thống “Quản lý đàn và thông tin chống dịch khẩn cấp” qua hệ thống mạng bằng điện thoại di động.

Hệ thống “Quản lý đàn và thông tin chống dịch khẩn cấp” qua hệ thống mạng bằng điện thoại di động giúp các trại chăn nuôi gia súc, gia cầm có thể cung cấp thông tin về số lượng đàn và báo cáo trực tiếp về tình hình bệnh dịch ở mọi thời điểm cho đơn vị quản lý.

Dữ liệu được báo cáo qua hệ thống này đảm bảo tính an toàn và tính minh bạch, giúp cho đơn vị quản lý nắm bắt được thông tin số lượng đàn cũng như tình hình và mức độ bệnh dịch tại các trang trại chăn nuôi, nếu có, một cách nhanh chóng, chính xác, để kịp thời đề ra biện pháp phòng ngừa, khoanh vùng ngăn chặn sự lây lan. Bên cạnh đó, hệ thống này cũng giúp đưa ra kế hoạch phát triển và sản xuất hàng hóa an toàn, hợp lý.

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch Hội đồng quản trị TE-FOOD Đào Hà Trung cho biết TE-FOOD là hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn. Ông nêu rõ việc xây dựng hệ thống “Quản lý đàn và thông tin chống dịch khẩn cấp” qua hệ thống mạng bằng điện thoại di động sẽ giúp cho Lào kiểm soát dịch bệnh tốt hơn, đồng thời giúp hỗ trợ chuỗi cung ứng thực phẩm hoạt động hiệu quả và minh bạch hơn.

Hệ thống cũng giúp hỗ trợ nhà sản xuất đáp ứng các yêu cầu quy định của nước nhập khẩu; giúp xây dựng, quảng bá và bảo vệ thương hiệu; ngăn chặn và giảm thiểu tác động của dịch bệnh, thực phẩm giả và thực phẩm bẩn; tăng niềm tin của người tiêu dùng và hỗ trợ quản lý nhà nước, cân bằng cung-cầu và phòng chống bệnh dịch.

[Cơ hội hợp tác phát triển kinh tế tập thể giữa Việt Nam và Lào]

TE-FOOD là công ty áp dụng nhiều công nghệ 4.0 như Blockchain, trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT)… Hiện TE-FOOD đã có ký kết hợp tác với tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, ủy ban nhân dân nhiều tỉnh thành ở Việt Nam về việc áp dụng hệ thống TE-FOOD Blockchain trong quản lý đàn chăn nuôi, thông tin dịch bệnh, truy xuất chuỗi cung ứng các sản phẩm nông sản như lợn, gà, vịt, trứng, rau, quả phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng trong nước ở Việt Nam.

Dự án xây dựng hệ thống “Quản lý đàn và thông tin chống dịch khẩn cấp” qua hệ thống mạng bằng điện thoại di động mà TE-FOOD hỗ trợ cho Cục Chăn nuôi và Ngư nghiệp, Bộ Nông-Lâm Lào có thời gian năm năm, với tổng giá trị khoảng 200.000 USD.

Theo kế hoạch, năm đầu tiên dự án sẽ thí điểm quản lý và kiểm soát dịch bệnh đối với các trang trại nuôi lợn, từ năm thứ hai sẽ triển khai quản lý và kiểm soát dịch bệnh đối với tất cả các trang trại nuôi gia súc-gia súc tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước Lào.

TE-FOOD hoạt động tại 14 quốc gia trên thế giới như Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Italy, Hungary, Việt Nam, Lào… Doanh nghiệp này cũng nằm trong top 20 hệ thống có hoạt động Blockchain lớn nhất thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục