Đối thoại Mỹ-Triều là quá trình 'thiết lập mới' quan hệ song phương

Tờ Chosun Shinbo của Tổng hội Triều kiều tại Nhật Bản nhấn mạnh rằng đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên thời gian tới là quá trình giải quyết những bất ổn an ninh giữa hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân
 Vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo Chosun Shinbo của Tổng hội Triều kiều tại Nhật Bản, vốn phản ánh lập trường của Bình Nhưỡng, đã đăng tải bài viết với tiêu đề “Triều Tiên đã thể hiện ngăn chặn một cuộc chiến tranh hạt nhân,” nhấn mạnh việc Triều Tiên thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Bukguksong-3 trước thềm đàm phán cấp chuyên viên Mỹ-Triều tại Stockholm (Thụy Điển) chính là lời khẳng định rằng “chúng tôi (Triều Tiên) cũng có sức mạnh răn đe hạt nhân.”

Bài viết nhấn mạnh “đối thoại Mỹ-Triều Tiên ngày nay là một quá trình thiết lập mới mối quan hệ Triều Tiên-Mỹ. Mỹ-Triều Tiên cùng nhau giải quyết những bất ổn an ninh đang đe dọa nhau bằng vũ khí hạt nhân.”

Đặc biệt, bài viết khẳng định không có chỗ cho những ý tưởng và hành động mang tính áp đặt như “phi hạt nhân hóa trước, nhượng bộ sau.”

[Mỹ mang 'nhiều ý tưởng sáng tạo' tới bàn đàm phán với Triều Tiên]

Nhận định trên của tờ Chosun Shinbo được đưa ra sau khi Triều Tiên cảnh báo sẽ tái khởi động các cuộc thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và trước đó, ngày 2/10, Bình Nhưỡng đã thực hiện vụ phóng tên lửa thứ 11 trong năm nay, với các vật thể bay được cho là SLBM.

Vài ngày sau vụ phóng nêu trên, Bình Nhưỡng và Washington đã nối lại cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa hai nước tại Thụy Điển. Tuy nhiên, hai bên đã đưa ra những thông báo trái chiều về kết quả cuộc gặp này.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng nước này đã có "các cuộc thảo luận tốt đẹp" với Triều Tiên, và nêu rõ chấp nhận lời mời của Thụy Điển về việc tiếp tục đàm phán với Triều Tiên trong 2 tuần nữa.

Trong khi đó, Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Kim Myong-gil tuyên bố cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Mỹ đã đổ vỡ và cáo buộc Washington đã khiến cuộc đàm phán “kết thúc trong vô nghĩa.”

Ông Kim Myong-gil đã bày tỏ không hài lòng và nhấn mạnh cuộc đàm phán lần này không đáp ứng được mong đợi của Bình Nhưỡng.

Ông kêu gọi Mỹ thay đổi lập trường và khẳng định các cuộc thương lượng sẽ không được nối lại ít nhất là trước cuối năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục