My mang 'nhieu y tuong sang tao' toi ban dam phan voi Trieu Tien hinh anh 1Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun (phải) và Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Kim Myong-gil (trái). (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo đài KBS của Hàn Quốc, phái đoàn đàm phán của Mỹ khá kín tiếng sau khi Triều Tiên tuyên bố cuộc đàm phán cấp chuyên viên Mỹ-Triều ngày 5/10 tại Thụy Điển đã thất bại.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus đã ra thông cáo phản bác lại việc Triều Tiên chỉ trích Mỹ đến bàn đàm phán với "hai bàn tay trắng."

Bà Ortagus nhấn mạnh Triều Tiên đã công bố thông tin khác với nội dung và bầu không khí của cuộc đàm phán kéo dài 8 tiếng rưỡi giữa đoàn đàm phán hai nước. Mỹ đã mang tới những ý tưởng sáng tạo và thảo luận một cách tốt đẹp với đoàn đàm phán Triều Tiên.

Ngoài ra, Washington cũng đưa ra những đề xuất nhằm đạt được tiến triển cho 4 hạng mục đã được lãnh đạo hai nước nhất trí trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất tại Singapore tháng 6/2018.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ không chỉ trích Triều Tiên, cũng như không phản ứng về việc Bình Nhưỡng có thái độ gây sức ép, nói rằng cam kết dừng thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) phụ thuộc vào Mỹ.

Về lý do đàm phán thất bại, bộ trên cho rằng mối quan hệ thù địch giữa hai quốc gia suốt 70 năm qua khó có thể giải quyết chỉ bằng một cuộc đàm phán. Mỹ đã chấp thuận đề xuất nối lại đàm phán sau 2 tuần nữa mà phía Thụy Điển đưa ra.

Mặt khác, Tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi tình hình quan hệ Mỹ-Triều.

Dư luận đang hết sức quan tâm tới các phát biểu của Tổng thống Mỹ, xem lãnh đạo Nhà Trắng đón nhận thất bại của đàm phán cấp chuyên viên Mỹ-Triều ra sao./.

(Vietnam+)