Triều Tiên: Việc tiếp tục duy trì đàm phán phụ thuộc vào Mỹ

Nhà đàm phán hàng đầu của Triều Tiên Kim Myong-gil ngày 7/10 tuyên bố, việc nước này và Mỹ có tiến tới tổ chức các cuộc đàm phán phi hạt nhân bổ sung hay không phụ thuộc vào Mỹ.
Triều Tiên: Việc tiếp tục duy trì đàm phán phụ thuộc vào Mỹ ảnh 1Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun (phải) và Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Kim Myong-gil. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Yonhap đưa tin, nhà đàm phán hàng đầu của Triều Tiên Kim Myong-gil ngày 7/10 tuyên bố, việc nước này và Mỹ có tiến tới tổ chức các cuộc đàm phán phi hạt nhân bổ sung hay không phụ thuộc vào Mỹ.

Phát biểu trên được ông Kim Myong-gil đưa ra tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc trong lộ trình về Triều Tiên sau khi cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa cấp chuyên viên giữa ông với người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun tại Stockholm của Thụy Điển đổ vỡ hôm 5/10.

[Mỹ: Cuộc thảo luận với Triều Tiên tại Thụy Điển diễn ra tốt đẹp]

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 5/10 tuyên bố nước này đã có "các cuộc thảo luận tốt đẹp" với Triều Tiên tại cuộc đàm phán cấp chuyên viên ở Thụy Điển, bất chấp việc Triều Tiên đưa ra thông tin trái chiều.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nêu rõ: "Những bình luận sớm từ phái đoàn Triều Tiên không phản ánh nội dung hoặc tinh thần của cuộc thảo luận kéo dài 8 tiếng rưỡi trong ngày hôm nay."

Theo bà, "Mỹ đã đưa ra những ý tưởng sáng tạo và có những cuộc thảo luận tốt với các đối tác Triều Tiên," trái ngược với những bình luận của Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên rằng Washington "không mang gì đến bàn đàm phán"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục