Dong bitcoin giam Đồng bitcoin. (Ảnh: Reuters)

Trong phiên giao dịch 4/12, đồng bitcoin đã giảm hơn 20% giá trị khi hoạt động bán ra chốt lời và mối lo ngại về tình hình kinh tế vĩ mô đã thúc đẩy nhà đầu tư bán ra lượng tiền điện tử trị giá gần một tỷ USD.

Cụ thể, đồng bitcoin đã giảm 12% xuống 47.495 USD/bitcoin, sau khi có lúc giảm xuống mức thấp 41.967 USD/bitcoin và nâng mức giảm trong cả phiên lên 22%.

Đợt bán tháo rộng rãi các loại tiền điện tử cũng khiến đồng ethereum giảm hơn 10%.

Theo nền tảng dữ liệu tiền điện tử Coingecko, giá trị vốn hóa thị trường của 11.392 đồng tiền nền tảng này đang theo dõi đã giảm gần 15% xuống 2.340 tỷ USD, sau khi tăng lên trên 3.000 tỷ USD vào tháng trước, khi bitcoin đạt mức kỷ lục 69.000 USD/bitcoin.

Sự sụt giảm trên diễn ra sau một tuần đầy biến động trên thị trường tài chính.

Chứng khoán toàn cầu và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đã giảm trong phiên 3/12, sau thống kê cho thấy tăng trưởng việc làm tại Mỹ giảm tốc trong tháng 11 và các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước sự xuất hiện của biến thể Omicron.

[Bitcoin lao dốc mạnh khi thị trường lo ngại về diễn biến COVID-19]

Thị trường tiền điện tử cũng chịu tác động trước phiên điều trần của các tám nhà lãnh đạo các công ty tiền điện tử lớn, trong đó có Giám đốc tài chính của Coinbase, Alesia Haas và Giám đốc điều hành FTX Trading, Sam Bankman-Fried, tại Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ vào ngày 8/12 tới.

Phiên điều trần đánh dấu lần đầu tiên những công ty lớn trên thị trường tiền điện tử ra điều trần trước các nhà lập pháp Mỹ, giữa bối cảnh các nhà hoạch định chính sách vẫn vật lộn với những tác động của tiền điện tử và các phương án điều chỉnh hiệu quả nhất./.

 
Trà My (TTXVN/Vietnam+)