Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) Nguyễn Xuân Anh cho biết sáng 3/3, đơn vị này đã ghi nhận trận động đất có độ lớn 4,4; độ sâu chấn tiêu khoảng 16km, xảy ra tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus, ông Nguyễn Xuân Anh cho biết đây là trận động nhẹ, không xảy ra rủi ro thiên tai.

“Thông thường những trận động đất có độ lớn dưới 5 được xem là trận động đất nhỏ, rất ít khi gây rủi ro; động đất có độ lớn từ 5-6 là động đất trung bình; còn động đất có độ lớn từ 6-7 trở lên là động đất mạnh, nguy cơ xảy ra rủi ro thiên tai rất cao,” ông Xuân Anh nói.

[Hà Nội vẫn có nguy cơ động đất: Cần lắp hệ thống quan trắc giám sát]

Dù vậy, vị chuyên gia động của Viện Vật lý Địa cầu cũng cho hay trận động đất có độ lớn 4,4 xảy ra ở huyện Mường Tè sáng nay vẫn có thể gây ra rung lắc nhẹ với những công trình ở xung quanh khu vực tâm chấn.

Vẫn theo ông Xuân Anh, huyện Mường Tè nằm ở Tây Bắc - đây là khu vực trước nay vẫn thường xảy ra động đất. Trong lịch sử, khu vực này cũng đã từng xảy ra các trận động đất mạnh lên đến 6,7-6,8 vào năm 1935 và 1983. Tuy nhiên, chu kỳ lặp lại của các trận động đất lớn thường rất xa, có khi hàng trăm năm.

Theo quy định, ủy ban nhân dân các cấp khi nhận được tin động đất, cảnh báo sóng thần phải bằng mọi hình thức thông báo tin trên đến nhân dân trong khu vực; tổ chức hướng dẫn sơ tán dân và huy động các phương tiện trên địa bàn để giúp dân sơ tán đến nơi an toàn; bảo đảm an ninh, trật tự khu vực.

Với người dân trong vùng bị ảnh hưởng khi nhận được tin phải chủ động sơ tán để đảm bảo an toàn.

Hiện tại, Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần vẫn đang theo dõi diễn biến động đất này để thông báo kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng và chính quyền địa phương./.

Hùng Võ (Vietnam+)