Dong Nai chu dong ngan chan, khong de dich benh xam nhap vao dia ban hinh anh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Nguyễn Điệp/TTXVN)

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai vào sáng 24/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, yêu cầu các lực lượng bình tĩnh, chủ động ngăn chặn, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Khả năng dịch bệnh xâm nhập vào Đồng Nai rất lớn

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết, đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 35 ca mắc COVID-19, trong đó có bốn ca mắc trong đợt bốn này (2 ca liên quan đến các ổ dịch ở Thành phố Hồ Chí Minh, một ca liên quan đến Đà Nẵng, một ca liên quan đến Bình Dương). Hiện, các lực lượng phát hiện 500 trường hợp F1; 2.000 trường hợp F2.

"Với đặc thu có mối liên hệ mật thiết với Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương - nơi có số lượng ca mắc COVID-19 lớn, nên khả năng dịch bệnh xâm nhập vào Đồng Nai rất lớn," Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai nhận định.

Báo cáo hệ thống dự phòng điều trị, Đồng Nai có gần 20 khu cách ly, có khả năng tiếp nhận 3.000-5.000 người; chuyển đổi công năng Bệnh viện Phổi Đồng Nai thành bệnh viện chuyên điều trị COVID-19, trong trường hợp cần thiết sẽ tiếp tục chuyển đổi công năng Bệnh viện Da liễu Đồng Nai…

Dưới dự hỗ trợ của Bộ Y tế, Đồng Nai có ba đơn vị xét nghiệm khẳng định, năng lực đạt khoảng 5.000 mẫu đơn/ngày, tương đương 50.000 mẫu gộp/ngày. Trong thời gian tới, dưới sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, Đồng Nai có thể nâng công suất lên 12.000 mẫu đơn/ngày.

"Với 1,2 triệu công nhân - số lượng đông nhất cả nước, tỉnh Đồng Nai tích cực triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong các khu công nghiệp. Đến nay, Đồng Nai tương đối ổn định. Tuy nhiên, nếu không kiểm soát chặt chẽ, không hạn chế di chuyển giữa vùng có dịch về địa phương, chắc chắn Đồng Nai sẽ có nhiều ca mắc trong thời gian tới," ông Phan Huy Anh Vũ cho biết.

Cùng với việc kiến nghị sớm có vaccine tiêm cho công nhân, người lao động, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đề xuất sớm có cuộc họp với Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương nhằm hạn chế luồng di chuyển giữa các vùng để hạn chế lây nhiễm dịch bệnh; chủ trương bố trí công nhân ở lại làm việc, phục vụ sản xuất...

[Đồng Nai: Phòng dịch trong doanh nghiệp, đảm bảo sản xuất an toàn]

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại một số nhà máy sản xuất tại Đồng Nai sáng 24/6 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, khu nhà trọ phường Long Bình, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, số ca mắc COVID-19 tại địa phương chủ yếu là ca đơn lẻ có nguồn xâm nhập từ các tỉnh, thành phố lân cận.

Với số lượng công nhân đông nhất cả nước, Đồng Nai cần đánh giá rõ nguy cơ, trên cơ sở đó xây dựng các kịch bản ứng phó phù hợp với từng mức độ dịch; kiểm tra chặt chẽ, giám sát kỹ lưỡng việc giao thương giữa các địa bàn, cơ sở sản xuất, nhà máy trong các khu công nghiệp, khu nhà trọ; quản lý từ khi đi làm về đến nơi lưu trú, không tụ tập nơi lưu trú, hạn chế ra ngoài…

Thứ trưởng Bộ Y tế khuyến nghị, Đồng Nai nên có chiến lược xét nghiệm phù hợp, đặc biệt việc bảo vệ các bệnh viện, cơ sở y tế để phát hiện sớm, nhanh các trường hợp có dấu hiệu lâm sàng mắc COVID-19 khi đến khám, chữa trị; phối hợp nhuần nhuyễn chiến lược xét nghiệm test nhanh, mẫu đơn, mẫu gộp.

Đồng Nai có thể triển khai cách ly F1 tại nhà, nơi lưu trú có điều kiện để theo dõi sức khỏe với sự giám sát của các cơ quan y tế. Bộ Y tế phân công Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn Đồng Nai trong việc chuẩn bị cơ sở hồi sức, hỗ trợ cho tỉnh Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu khi có trường hợp nặng, phải sử dụng các hệ thống hồi sức; điều một máy thở ECMO cho Đồng Nai để tỉnh sớm triển khai khu hồi sức cấp cứu cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng với số lượng từ 10-20 giường và tăng lên 50 giường trong thời gian tới.

Chủ động, sẵn sàng phòng, chống dịch

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao tinh thần cảnh giác, chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch của Đồng Nai trong thời gian qua; đồng thời đề nghị tỉnh chủ động ngăn chặn, không để dịch xâm nhập vào địa bàn. Với đặc thù của tỉnh, nếu dịch bệnh xâm nhập sẽ "cực kỳ khó khăn," do đó phải kiểm soát chặt chẽ người từ Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương đến Đồng Nai và ngược lại.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, kiểm soát chặt không có nghĩa "ngăn sông cấm chợ", cần phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm soát người qua lại trên địa bàn tỉnh, đẩy mạnh khai báo y tế, đặc biệt đối với công nhân, lái xe chở hàng, lái xe đường dài…

Dong Nai chu dong ngan chan, khong de dich benh xam nhap vao dia ban hinh anh 2Lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát trên quốc lộ 51, đoạn giao với cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây hướng dẫn người dân đi từ Thành phố Hồ Chí Minh về Đồng Nai khai báo y tế. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Tương tự, Đồng Nai phải có giải pháp quản lý lịch trình cụ thể của công nhân từng phân xưởng, nhà máy, nhất là những người đang sinh sống ở nơi khác, làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Trong trường hợp dịch bệnh xuất hiện, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai thống nhất khoanh gọn ngay từ đầu, làm nhanh, bảo đảm đầy đủ phương tiện, vật chất để lực lượng y tế yên tâm, tập trung công tác chuyên môn chống dịch.

Nhấn mạnh tinh thần chỉ đaọ phân cấp, phân quyền rõ trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng cho biết, với chủng mới của virus SARS-CoV-2, Đồng Nai cần bàn kỹ lưỡng các tình huống, để bình tĩnh, chủ động, sẵn sàng phòng, chống dịch; căn cứ vào thực tiễn, quyết định khoanh vùng gọn, nghiêm ngặt, tập trung toàn lực để dập dịch.

"Tuyệt đối tránh tình trạng, bên ngoài phong tỏa nghiêm ngặt, bên trong lại "lùng nhùng" do không có đủ lực lượng để quản lý," Phó Thủ tướng lưu ý.

Về quản lý di chuyển giữa các địa phương, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế họp với các địa phương để thống nhất cơ chế phối hợp, triển khai các giải pháp cụ thể, đồng bộ, quản lý chặt chẽ người qua lại giữa các tỉnh trong khu vực, tránh để dịch bệnh lây lan giữa các địa bàn.

Hiện nay, Trung ương đã và đang nỗ lực triển khai tất cả các giải pháp để đảm bảo nguồn vaccine phòng COVID-19 cho cả nước. Khi có vaccine sẽ ưu tiên cho các khu vực sản xuất để bảo vệ sản xuất, thực hiện "mục tiêu kép."./.

Diệp Trương (TTXVN/Vietnam+)