Dong Nai: Cong nhan Pouchen Viet Nam phan doi muc thuong Tet giam hinh anh 1Công nhân tập trung trước cổng công ty phản đối mức thưởng Tết. (Nguồn: vnexpress.net)

Ngày 11/1, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã trả lời báo chí liên quan đến việc hàng nghìn công nhân ở Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pouchen Việt Nam tại phường Hóa An, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai ngừng việc tập thể vì không đồng ý với mức thưởng Tết của doanh nghiệp này.

Ông Ngọ Duy Hiểu cho biết theo tổng hợp của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, năm nay các doanh nghiệp vẫn phối hợp với công đoàn để có được lương thưởng cơ bản, đảm bảo nhu cầu của người lao động.

Một số doanh nghiệp vì khó khăn mà lương, thưởng không đáp ứng được nhu cầu. Đây là lý do khiến một số nơi người lao động đã ngừng việc, dẫn tới phức tạp tình hình.

“Trong bối cảnh đó, người lao động cần chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Nhưng về mặt trách nhiệm thì doanh nghiệp cũng cần thấy lương, thưởng Tết là khoản quan trọng với người lao động, nhất là trong thời gian dài bị tác động bởi dịch COVID-19."

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu kêu gọi các chủ doanh nghiệp chia sẻ với người lao động, chấp nhận ít lợi nhuận hoặc không có lợi nhuận trong thời điểm này nhằm giúp người lao động được vui Tết. Đây chính là động lực để người lao động quay lại doanh nghiệp và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Trước đó, ngày 7/1, hàng nghìn công nhân Công ty Pouchen Việt Nam ngừng việc tập thể, tràn ra chặn Quốc lộ 1K để phản đối chính sách thưởng Tết Nguyên đán 2022 của Công ty. Công nhân đề nghị Công ty Pouchen Việt Nam nâng mức thưởng Tết năm nay bằng với năm 2021, cao nhất là 1,9 tháng lương/người, thay vì 1,54 tháng lương/người.

Tối 9/1, Công ty Pouchen Việt Nam ra thông báo với nội dung mong người lao động thấu hiểu và ủng hộ doanh nghiệp. Bởi trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Công ty Pouchen Việt Nam đã phải ngưng sản xuất, không có lợi nhuận. Tuy nhiên, Công ty vẫn duy trì trả lương ngừng việc cho công nhân.

Thông báo của Công ty Pouchen Việt Nam nêu rõ: “Kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán năm 2022 sẽ không thay đổi so với thông báo trước." Người lao động làm việc đủ 1 năm trở lên, tùy theo thâm niên làm việc, mức thưởng Tết năm nay dao động từ 1 tháng lương đến 1,54 tháng lương.

Ngày 11/1, hàng nghìn công nhân Công ty Pouchen Việt Nam đến Công ty nhưng không làm việc; công nhân vẫn giữ quan điểm đề nghị công ty tăng thưởng Tết Nguyên đán 2022 bằng với năm trước.

Cũng trong ngày 11/1, lãnh đạo Tập đoàn Pouchen trực tiếp đến Công ty Pouchen Việt Nam để làm việc với các bên liên quan nhằm giải quyết kiến nghị của công nhân.

Bà Lê Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Biên Hòa cho biết qua buổi làm việc ngày 11/1, các bên liên quan đã ra dự thảo thông báo mới về vấn đề thưởng Tết Nguyên đán năm 2022. Ngày 12/1, ngành chức năng sẽ họp với tất cả cán bộ toàn công ty từ cấp tổ trưởng trở lên để thống nhất các vấn đề. Hiện nay, đa số công nhân đều muốn trở lại làm việc.

Ông Nguyễn Tấn Pháp, Chủ tịch Công đoàn Công ty Pouchen Việt Nam cho biết quá trình làm việc, lãnh đạo Tập đoàn Pouchen giữ nguyên quan điểm không tăng thưởng Tết Nguyên đán 2022. Bởi nếu tăng thưởng Tết cho Công ty Pouchen Việt Nam thì tập đoàn phải tăng ở tất cả các nhà máy khác ở Việt Nam.

Thống kê của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho thấy từ đầu tháng 11 đến nay, tại Đồng Nai xảy ra 7 vụ tranh chấp lao động, công nhân ngừng việc tập thể do không đồng tình với chính sách thưởng Tết, cách tính lương của doanh nghiệp. Ngoài ra, công nhân yêu cầu doanh nghiệp thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đúng theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trong những năm gầy đây, số cuộc ngừng việc tập thể giảm đáng kể. Riêng trong năm 2021, cả nước xảy ra 105 cuộc tranh chấp lao động dẫn đến ngừng việc tập thể, giảm 20 cuộc so với năm 2020, chủ yếu diễn ra vào dịp trước và sau Tết Nguyên đán. Nguyên nhân chủ yếu là do người lao động chưa đồng tình với cơ chế trả lương của doanh nghiệp, đặc biệt là vào dịp Tết. Nhiều doanh nghiệp chậm lương, chậm thưởng hoặc chi trả lương, thưởng chưa hợp lý và chất lượng bữa ăn ca chưa đảm bảo.

Bên cạnh đó, thống kê của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng cho thấy đại dịch khiến số doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp sản xuất, giải thể tăng. Hơn 1,4 triệu người trong độ tuổi lao động bị thiếu việc làm, tăng hơn 370.000 người so với năm 2020.

Từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm dần, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu công đoàn các cấp chủ động tham gia với các cơ quan chức năng nắm tình hình, kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; tăng cường các hoạt động đối thoại, thương lượng các nội dung chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết.

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh sẽ triển khai các biện pháp phát hiện, ngăn ngừa tranh chấp lao động, đình công trái luật phát sinh trong dịp Tết và tham gia xử lý kịp thời, hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương./.

Đỗ Bình (TTXVN/Vietnam+)