Đồng Nai tổ chức đối thoại liên quan đến khiếu nại về Dự án Viva City

Thời gian qua, người dân mua nhà tại dự án này đã nhiều lần tụ tập đông người, đề nghị Công ty LDG và ngành chức năng giải quyết các vướng mắc.
Đồng Nai tổ chức đối thoại liên quan đến khiếu nại về Dự án Viva City ảnh 1Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai phát biểu tại buổi đối thoại. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Chiều 3/8, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai tổ chức đối thoại với hơn 500 người dân và chủ đầu tư Dự án Khu dân cư-Dịch vụ Giang Điền (khu A - tên thương mại là Dự án Viva City, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) là Công ty cổ phần Đầu tư LDG (viết tắt là Công ty LDG).

Thời gian qua, người dân mua nhà tại dự án này đã nhiều lần tụ tập đông người, đề nghị Công ty LDG và ngành chức năng giải quyết các vướng mắc.

Tại buổi đối thoại, người dân cho rằng, Dự án Viva City hình thành cách đây hơn 10 năm, đến nay đã bán hết 3.200 lô đất, người mua đất tại dự án sớm nhất là vào năm 2011, giai đoạn 2015-2016 là lúc dự án diễn ra nhiều giao dịch nhất (hầu hết người dân mua vào giai đoạn này); người mua đất dự án đã đóng 95% tiền cho công ty.

Tuy nhiên, đến nay, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (viết tắt là giấy chứng nhận) vẫn đang đứng tên công ty, doanh nghiệp mang giấy này thế chấp ngân hàng.

[Bình Dương: Thanh tra hai dự án BĐS liên tục phát sinh khiếu nại]

Hiện tại dự án có khoảng 100 căn nhà đã được xây dựng, người dân đến ở. Song những năm gần đây, người dân mua đất tại đây không được phép xây dựng nhà, phải đi ở trọ.

Công ty LDG rất nhiều lần cam kết hoàn thành dự án, bàn giao giấy chứng nhận cho người dân, song vẫn chưa thực hiện.

Tại dự án này, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật đang ngổn ngang, chưa hoàn thành, riêng hạ tầng xã hội chưa được triển khai.

Người dân mong muốn, Công ty LDG sớm hoàn thành hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại Dự án Viva City; giải chấp toàn bộ giấy chứng nhận để bàn giao cho người mua.

Ngành chức năng Đồng Nai sớm xử lý các vướng mắc pháp lý liên quan dự án; giám sát, đôn đốc chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, Dự án Viva City có diện tích hơn 94ha, được Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công LDG vào năm 2016.

Đến nay, Công ty LDG đã được cấp gần 1.660 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Công ty này đã thế chấp gần 1.000 giấy chứng nhận, sau khi giải chấp còn gần 600 giấy chứng nhận vẫn đang thế chấp tại các tổ chức tín dụng.

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai cho biết hiện Dự án Viva City đã hết niên hạn. Để dự án được gia hạn, Công ty LDG cần hoàn thiện các thủ tục pháp lý, ký quỹ để chứng minh năng lực của mình.

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty LDG cam kết đến tháng 12/2023 sẽ hoàn thành giải chấp toàn bộ giấy chứng nhận. Đồng thời, công ty sẽ nỗ lực để hoàn tất các công việc còn lại tại dự án để cơ quan chức năng nghiệm thu. Từ đó có cơ sở sang tên giấy chứng nhận cho khách hàng.

Ông Hưng mong muốn khách hàng chia sẻ với những khó khăn mà chủ đầu tư đang gặp phải.

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Võ Văn Phi, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho rằng tranh chấp tại Dự án Viva City là vấn đề được ngành chức năng Đồng Nai rất quan tâm, mục tiêu là giải quyết các vướng mắc, đảm bảo quyền lợi của các bên.

Ông Võ Văn Phi yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát lại tính pháp lý dự án; giám sát, đôn đốc doanh nghiệp nhanh chóng thực hiện cam kết. Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, không để xảy ra tình trạng tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư giải chấp giấy chứng nhận; thực hiện việc ký quỹ, ngay sau đó, các sở, ngành của tỉnh sẽ xem xép, chấp thuận cho chủ đầu tư gia hạn tiến độ thực hiện dự án./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục