Dong Nai: Voi rung lien tuc keo ve pha ray cua nguoi dan hinh anh 1Cá thể voi rừng ngà lệch kéo về phá nương rẫy, nhà của người dân. (Ảnh: TTXVN phát)

Những ngày vừa qua, voi rừng thường xuyên kéo về khu vực rẫy của người dân thuộc xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai phá hoa màu, nhà cửa, khiến cuộc sống của người dân đảo lộn, thiệt hại nặng về kinh tế.

Theo thống kê của Hạt Kiểm lâm huyện Định Quán, từ đầu tháng 1/2019 đến nay, đàn voi rừng đã kéo về rẫy của người dân tại ấp 5, xã Thanh Sơn hàng chục lần, gây thiệt hại lớn đối với diện tích xoài, chuối, điều. Một số chòi canh, nhà tạm của người dân cũng bị voi quật đổ.

Ông Nguyễn Văn Chiểu, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Định Quán, cho biết đàn voi rừng khoảng 14 cá thể thường chia làm 2-3 nhóm, mỗi nhóm từ 3-8 cá thể thường xuyên di chuyển tại các khu vực thuộc ấp 5, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán. Đang vào vụ thu hoạch nông sản nên đàn voi thường kéo về để tìm thức ăn, muối khoáng và nước uống tại các ao hồ trong rẫy.

[Trang bị thiết bị bay để giám sát đàn voi rừng tại tỉnh Đồng Nai]

Mới đây, ngày 3/3, con voi “ngà lệch” đã vào rẫy của bốn hộ dân tại ấp 5 xã Thanh Sơn quật đổ một diện tích lớn cây ăn trái và kéo đổ nhà của người dân. Khi phát hiện voi phá rẫy, người dân cùng với hạt kiểm lâm, chính quyền địa phương tổ chức xua đuổi đồng thời bảo vệ đàn voi, ngăn không để người dân quá khích xâm phạm đến voi.

Để ngăn chặn xung đột giữa voi và người, trong thời gian vừa qua Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai đã đầu tư xây dựng hệ thống hàng rào điện chiều dài 50km với kinh phí 74 tỷ đồng ngăn cách khu vực rừng tự nhiên và nương rẫy của dân. Ấp 5 xã Thanh Sơn, huyện Định Quán là điểm cuối của hàng rào điện. Đàn voi thường đi men theo hàng rào và đến điểm cuối để vào rẫy của người dân tìm thức ăn.

Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai đang đề xuất tiếp tục xây dựng thêm 20km hàng rào điện để ngăn xung đột voi và người dân./.

Sỹ Tuyên (TTXVN/Vietnam+)