Đồng Tháp: Tuyển sinh vào lớp 10 bằng phương thức xét tuyển

Mỗi học sinh lớp 9 ở Đồng Tháp được đăng ký hai nguyện vọng để xét tuyển vào hai trường trung học phổ thông cùng địa bàn huyện, thành phố hoặc vùng giáp ranh đã đăng ký dự tuyển.
Đồng Tháp: Tuyển sinh vào lớp 10 bằng phương thức xét tuyển ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 23/2, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cho biết tỉnh không tổ chức thi tuyển vào lớp 10 năm học 2023-2024 mà sẽ xét tuyển để giảm áp lực cho học sinh, bớt tốn kém cho xã hội.

Theo ông Đoàn Tấn Bửu, trước khi thực hiện phương thức xét tuyển học sinh vào lớp 10, ngành giáo dục và đào tạo đã lấy ý kiến và tư vấn cho phụ huynh biết rõ về việc này.

Cả hai phương thức thi tuyển hay xét tuyển đều phải thành lập Hội đồng xét tuyển, công khai minh bạch tất cả các khâu, công khai kết quả tuyển sinh.

Hội đồng xét tuyển thực hiện phúc khảo khi có khiếu nại. Vì vậy, phương thức xét tuyển vẫn đảm bảo được chất lượng, phân luồng học sinh nhưng giảm áp lực thi cử cho học sinh, giảm tốn kém cho ngành giáo dục và đào tạo và xã hội.

Năm học 2022-2023, tỉnh Đồng Tháp có hơn 23.400 học sinh lớp 9. Năm học 2023-2024, toàn tỉnh sẽ xét tuyển 70% số lượng học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở vào học lớp 10 ở các trường trung học phổ thông.

Những em không trúng tuyển sẽ học nghề hoặc học tại các cơ sở giáo dục thường xuyên, trường trung học phổ thông có tổ chức dạy học theo chương trình giáo dục thường xuyên.

Theo kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp, học sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển từ ngày 1-5/6; thông báo kết quả trúng tuyển trước ngày 10/7/2023.

Mỗi học sinh lớp 9 được đăng ký hai nguyện vọng để xét tuyển vào hai trường trung học phổ thông cùng địa bàn huyện, thành phố hoặc vùng giáp ranh đã đăng ký dự tuyển, trong đó ưu tiên xét tuyển theo thứ tự nguyện vọng 1 rồi đến nguyện vọng 2.

[Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội năm học 2023-2024]

Về căn cứ điểm xét tuyển, Hội đồng xét tuyển kết quả trúng tuyển theo nguyện vọng 1 trước (từ cao xuống thấp đến khi tuyển đủ chỉ tiêu được giao cho từng trường) và chỉ thực hiện xét nguyện vọng 2 khi thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1.

Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng mà nhiều học sinh có điểm xét tuyển bằng nhau, Hội đồng xét tuyển sẽ căn cứ vào điểm hạnh kiểm để chọn thí sinh trúng tuyển.

Cụ thể, Đồng Tháp sẽ tuyển sinh vào lớp 10 hệ không chuyên bằng kết quả học tập, rèn luyện của 4 năm học trung học cơ sở. Điểm xét tuyển là tổng điểm trung bình cuối năm của 4 năm học trung học cơ sở và điểm ưu tiên (nếu có), trong đó, điểm trung bình cuối năm lớp 9 nhân hệ số 2.

Đối với điểm hạnh kiểm, được xét bằng tổng điểm hạnh kiểm 4 năm học trung học cơ sở. Hạnh kiểm tốt được tính 2,5 điểm; hạnh kiểm khá được tính 2 điểm và hạnh kiểm trung bình được tính 1,5 điểm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục