Dong Thap: Xac lap ky luc ve che bien, cong dien mon an lam tu sen hinh anh 1Món cơm gạo lứt hạt sen. (Ảnh: Nguyễn Văn Trí/TTXVN)

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I-năm 2022, với chủ đề “Sen ngày mới,” tỉnh Đồng Tháp được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) và Liên minh Kỷ lục thế giới (Worldkings) công nhận xác lập kỷ lục cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn làm từ sen nhiều nhất Việt Nam và thế giới.

Có 200 món ăn chế biến từ sen được trưng bày tại Nhà Văn hóa Lao động, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc, Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, đồng thời là người được Liên minh Kỷ lục thế giới ủy quyền đã đọc quyết định công nhận xác lập kỷ lục cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp - nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn làm từ sen nhiều nhất Việt Nam và thế giới.

[Bản đồ ẩm thực Việt Nam từ món ăn, đặc sản của 63 tỉnh, thành]

Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam (CRDC) đưa ra công diễn 200 món ăn từ sen tại Đồng Tháp. Đây là những món ăn được chế biến từ các bộ phận của cây sen như củ, thân, lá, hạt sen, ngó sen..., gồm: 30 món cháo, súp, canh; 27 món gỏi, trộn; 18 món nấu, hầm, tiềm, um, kho; 4 món hấp; 2 món kho; 22 món xào; 5 món chiên; 3 món nướng; 3 món lẩu; 6 món dưa chua; 24 món chay; 19 món bánh; 27 món xôi, chè, mứt, kẹo và 10 loại thức uống.

50 đầu bếp chia làm 10 đội công diễn và trình bày món ăn, 10 chuyên gia điều phối và giám sát chuyên môn. Các món ăn được trình bày trên dụng cụ gốm sứ theo mô hình hoa sen. Hoa sen có 10 cánh bung tỏa, mỗi cánh sẽ để được 17 món ăn, còn nhụy sen chính giữa to tròn chứa được 30 món.

Tỉnh Đồng Tháp được đánh giá là một trong những địa phương có nhiều đặc sản độc đáo. Trong đó có các món ẩm thực từ sen vô cùng hấp dẫn và đa dạng, từ ngó sen, hạt sen, tim sen cho đến lá sen đều có thể sử dụng để tạo ra nhiều món ăn với hương vị hấp dẫn khó quên, tốt cho sức khỏe...

Qua việc xác lập kỷ lục thế giới 200 món ăn chế biến từ sen, sẽ góp phần để ngành hàng sen ở Đồng Tháp tìm ra những sản phẩm mới, những đặc sản có tiềm năng xuất khẩu cao./.

Nguyễn Văn Trí (TTXVN/Vietnam+)