Dong tien dien tu Bitcoin cham nguong cao nhat trong 18 thang qua hinh anh 1Đồng Bitcoin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 26/6, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới Bitcoin đã có lúc lên mức gần 13.000 USD - ngưỡng cao nhất trong vòng 18 tháng qua.

Theo giới phân tích, mức nhảy vọt này là do tâm lý lo ngại của các nhà giao dịch muốn tìm kiếm một hình thức đầu tư thay thế an toàn trong khi hy vọng rằng đồng tiền số Libra của Facebook có thể biến tiền điện tử thành xu thế.

Bitcoin đã tăng giá trị kể từ tháng Tư vừa qua và được giao dịch ở mức gần 13.000 USD trong ngày 26/6. Đây là mức tăng của Bitcoin trong ngày thứ tám liên tiếp. Kể từ đầu năm nay, đồng tiền này đã tăng 240% giá trị nhưng vẫn thấp hơn so với mức cao kỷ lục gần 20.000 USD.

Theo các nhà phân tích, việc Facebook hôm 18/6 tuyên bố sẽ phát hành đồng tiền số với tên gọi Libra vào cuối tháng 6/2020 đã khơi lại mối quan tâm của các nhà đầu tư đối với tiền số, trong khi các nhà đầu tư muốn tìm kiếm sự an toàn đã góp phần đẩy giá đồng Bitcoin.

[Chuyên gia lo ngại về tương lai và tác động của tiền điện tử Facebook]

Với việc các ngân hàng trung ương lớn duy trì tỷ lệ lãi suất ở mức gần như thấp nhất trong lịch sử, các nhà đầu tư đang tìm kiếm những cách thức đa dạng hóa danh mục vốn đầu tư, trong đó có việc thông qua tiền số.

Bitcoin đã thất bại trong việc trở thành một đồng tiền ổn định (stablecoin) - đồng tiền được thiết kế để chống lại sự biến động mạnh và thiếu ổn định về giá trên thị trường tiền điện tử, do biến động khó đoán định và dao động giá mạnh trong khoảng thời gian ngắn.

Giá trị của đồng Bitcoin dao động theo xu hướng đầu cơ và mục đích mà các nhà giao dịch sẵn sàng mua bán. Chỉ riêng trong năm 2018, Bitcoin đã giảm khoảng 80% giá trị so với mức đỉnh vào giữa tháng 12/2017, khi giá đồng tiền này tăng vọt lên gần 15.652,60 bảng Anh (khoảng 20.000 USD).

Trong tháng 12/2018, Bitcoin tiếp tục mất 17% giá trị khi các đồng tiền điện tử suy sụp trên các thị trường. Các loại tiền điện tử có giá trị nhỏ hơn đang neo vào giá của đồng Bitcoin và Ethereum - đồng tiền ảo lớn thứ hai trên thị trường, có nguy cơ rơi vào cái “bẫy” tương tự./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)