Đồng tiền kỹ thuật số bitcoin lập đỉnh của gần 18 tháng qua

Ngày 24/10, đồng bitcoin (BTC) đã tăng 6% lên 35.198 USD/BTC do có nhiều đồn đoán rằng sắp có một một quỹ hoán đổi danh mục (ETF) sở hữu bitcoin ra mắt thị trường sẽ hút mạnh dòng vốn đầu tư.
Đồng tiền kỹ thuật số bitcoin lập đỉnh của gần 18 tháng qua ảnh 1Đồng tiền kỹ thuật số bitcoin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/10, đồng bitcoin (BTC) đã tăng 6% lên 35.198 USD/BTC, mức cao nhất trong gần một năm rưỡi qua, do có nhiều đồn đoán rằng sắp có một quỹ giao dịch bitcoin ra mắt thị trường.

Diễn biến trên xảy ra sau mức tăng 10% của đồng tiền kỹ thuật số này vào phiên 23/10, khi bitcoin chứng kiến ngày giao dịch tốt nhất trong gần một năm và xu hướng tăng giá lan rộng khắp thị trường tiền điện tử rộng lớn, cũng như hỗ trợ các cổ phiếu liên quan.

Sự chấp thuận nào của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đối với một quỹ hoán đổi danh mục (ETF) sở hữu bitcoin đều được dự đoán sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới này.

Triển vọng một quỹ ETF bitcoin giao ngay sắp ra đời được kỳ vọng sẽ hút mạnh dòng vốn đầu tư vào tiền ảo này, vì một quỹ như vậy sẽ mang lại cho nhà đầu tư nhiều cơ hội hơn để chơi bitcoin mà không cần phải giao dịch bitcoin trực tiếp thông qua thị trường chứng khoán. Điều này sẽ mở ra một làn sóng vốn mới cho lĩnh vực tiền kỹ thuật số.

[Đồng Bitcoin tăng lên mức cao nhất trong hơn một năm qua]

Đồng bitcoin, một tài sản dễ biến động, đã chứng kiến giá trị tăng gấp đôi kể từ đầu năm đến nay. Trong khi đó, đồng ether, đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới, cũng đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2023.

Các cổ phiếu liên quan đến tiền điện tử như sàn giao dịch lớn của Mỹ Coinbase Global và chủ sở hữu bitcoin MicroStrategy đều đã tăng trong phiên này.

Các công ty quản lý quỹ đầu tư lớn như BlackRock, VanEck, WisdomTree, Fidelity, Bitwise và Invesco đều đang có hồ sơ xin mở quỹ ETF bitcoin chờ được SEC phê chuẩn.

Đến nay, SEC đã cho phép mở các quỹ ETF hợp đồng tương lai bitcoin và ether, nhưng chưa đồng ý cho mở quỹ ETF bitcoin giao ngay vì lo ngại những rủi ro như gian lận và thao túng thị trường.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng việc các công ty lớn và uy tín xin mở quỹ ETF bitcoin giao ngay sẽ là một động lực để SEC thay đổi quan điểm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục