Bitcoin thoát "tháng Tám ảm đạm" nhờ phán quyết “bước ngoặt" tại Mỹ

Sau một phán quyết có lợi cho Công ty Quản lý Tài sản Kỹ thuật Số Grayscale Investments tại Mỹ, bitcoin đã tăng hơn 7% và giúp đồng tiền kỹ thuật số này xóa bớt một số khoản lỗ phát sinh trong mùa Hè.
Bitcoin thoát "tháng Tám ảm đạm" nhờ phán quyết “bước ngoặt" tại Mỹ ảnh 1Đồng tiền kỹ thuật số bitcoin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bitcoin vừa được “giải cứu” khỏi một tháng Tám ảm đạm.

Một tòa án Mỹ đã ra phán quyết có lợi cho triển vọng của các quỹ giao dịch đồng tiền này, mang đến sự lạc quan mới về triển vọng dài hạn của đồng tiền điện tử nổi tiếng nhất thế giới.

Năm ngoái, Công ty Quản lý Tài sản Kỹ thuật Số Grayscale Investments đã kiện Ủy ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch Mỹ (SEC) khi cơ quan này từ chối đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin của họ - được gọi là GBTC - thành một quỹ ETF.

Thời điểm đó, theo đơn đăng ký của Grayscale, quỹ ETF này sẽ được hỗ trợ bởi đồng bitcoin thay vì hợp đồng bitcoin kỳ hạn.

Ngày 29/8 vừa qua, một tòa án liên bang đã ra phán quyết rằng việc SEC từ chối đề xuất của Grayscale Investments là “tùy tiện và thất thường.”

Phán quyết này đã trao cho công ty quản lý tài sản kỹ thuật số trên một chiến thắng mang tính bước ngoặt, có thể mở đường cho sản phẩm tài chính đầu tiên thuộc loại hình này.

Bitcoin đã tăng hơn 7% sau thông tin trên - mức tăng giúp đồng tiền kỹ thuật số này xóa bớt một số khoản lỗ phát sinh trong mùa Hè. Bitcoin kết thúc giao dịch 29/8 trên sàn Coindesk tăng 5,21% lên 27.442 USD đổi 1 bitcoin.

Trước đó, bitcoin đã trải qua một tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 11 năm ngoái - thời điểm bùng phát tình trạng hỗn loạn trên thị trường sau sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX.

Bitcoin đã chịu ảnh hưởng nặng nề trong tháng này bởi nhu cầu suy yếu đối với các tài sản rủi ro vì lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cao, cũng như tình trạng trầm lắng trong hoạt động giao dịch mùa Hè.

Bitcoin vẫn có nguy cơ giảm khoảng 5% so với tháng Bảy, dù tăng trong phiên 29/8.

[Đồng bitcoin lao dốc tối 17/8, 'áp sát' mức 26.000 USD]

Chiến thắng dành cho Grayscale giờ đây có thể sẽ ảnh hưởng đến các quyết định trong tương lai của SEC đối với các quỹ ETF bitcoin giao ngay do một số công ty tài chính lớn đệ trình trong năm nay, bao gồm cả nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock - các nhà đầu tư cho biết.

Bất kỳ sự ra đời nào của các quỹ ETF bitcoin giao ngay đều có thể giúp ngành công nghiệp tiền điện tử thu hút một lượng lớn tiền mặt của nhà đầu tư bán lẻ và tạo điều kiện thúc đẩy giá bitcoin đi lên.

Thị trường đã chờ đợi một chất xúc tác trong thời gian tương đối dài, nhiều khả năng phán quyết này sẽ được coi là một dấu hiệu quan trọng cho thấy một quỹ ETF bitcoin giao ngay “không còn xa xôi” - bà Noelle Acheson, một nhà kinh tế theo dõi lĩnh vực tiền điện tử trong nhiều năm, nhận định.

Theo một số nhà đầu tư, triển vọng của bitcoin vẫn gắn liền với hiệu suất của các thị trường rộng lớn hơn.

Tiền điện tử vẫn được coi là một loại đầu cơ, do đó một bức tranh kinh tế vĩ mô không mấy tươi sáng sẽ hạn chế triển vọng tăng của thị trường - ông Anders Kvamme Jensen, người sáng lập công ty môi giới đầu tư AKJ, cho biết.

Bitcoin thoát "tháng Tám ảm đạm" nhờ phán quyết “bước ngoặt" tại Mỹ ảnh 2(Nguồn: AFP/TTXVN)

Tháng Tám này đã chứng kiến một trong những đợt bán tháo lớn nhất đối với đồng bitcoin.

Đồng bitcoin lao dốc vào tối 17/8 (giờ địa phương), giảm tới 9% xuống chỉ còn hơn 26.000 USD.

Đồng bitcoin sụt giảm diễn ra vài giờ sau khi tờ The Wall Street Journal báo cáo công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã bán ra đồng bitcoin, làm giảm giá trị lượng bitcoin nắm giữ trong năm 2022 và 2021 khoảng 373 triệu USD.

Ryan Rasmussen, nhà nghiên cứu tại Bitwise Asset Management, cho biết đây là một trong những đợt bán tháo lớn nhất từ trước đến nay đối với đồng bitcoin theo sau động thái của tỷ phú Musk.

Năm ngoái, hãng xe điện Tesla do ông Musk điều hành đã thông báo bán khoảng 75% số bitcoin nắm giữ sau khi đầu tư 1,5 tỷ USD vào loại tiền điện tử hàng đầu này. Trước đây, ông Musk được xem là người ủng hộ mạnh mẽ loại tiền điện tử này.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc tỷ phú Musk đề cập đến một số loại tiền thay thế trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) đã làm tăng giá của những loại tiền điện tử đó. Đồng bitcoin cũng đã chịu sức ép kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp chính sách tháng 7/2023./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục