Dong tien so Bitcoin tang vuot nguong 13.000 USD hinh anh 1Đồng Bitcoin tại Tel Aviv, Israel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đồng Bitcoin đã vọt lên mức cao nhất trong 18 tháng trong phiên 26/6, khi các nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản an toàn trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị và triển vọng hứa hẹn của đồng Libra mà Facebook Inc dự định phát triển có thể giúp các đồng tiền số trở nên thông dụng.

Đồng tiền số lớn nhất thế giới đã tăng giá mạnh kể từ tháng Tư và trong phiên 26/6 chạm mức đỉnh 13.666,02 USD tại sàn Bitstamp, mức cao nhất kể từ tháng 1/2018.

Đồng tiền này sau đó chốt phiên tăng 14,7%, ở mức 13.475 USD. Từ đầu năm đến nay, đồng Bitcoin tăng giá hơn 260%, mặc dù vẫn dưới mức cao kỷ lục gần 20.000 USD đạt được vào tháng 12/2017.

[Đồng tiền điện tử Bitcoin chạm ngưỡng cao nhất trong 18 tháng qua]

Các nhà đầu tư đang đổ xô vào các đồng tiền số, sau năm 2018 nhiều thiệt hại. Đồng Bitcoin đã lên giá tám phiên liên tiếp gần đây. Các nhà phân tích cho rằng thông báo của Facebook trong tháng này về việc ra mắt đồng tiền số Libra vào cuối tháng 6/2020 đã thu hút được mối quan tâm đến các đồng tiền số, trong khi việc các nhà đầu tư đang tìm kiếm các tài sản an toàn cũng thúc đẩy đồng Bitcoin lên giá.

Và khi các ngân hàng trung ương lớn tiếp tục duy trì lãi suất gần các mức thấp kỷ lục, các nhà đầu tư đang tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư, trong đó có thông qua các đồng tiền số.

Theo ông Michael Moro, Giám đốc điều hành Genesis Global Trading, công ty cung cấp các giao dịch tiền số trực tiếp cho các tổ chức đầu tư, thị trường hiện nay rất khác so với năm 2017.

Năm 2017 đã chứng kiến sự tràn ngập số đợt phát hành đồng tiền số lần đầu (ICO), song năm 2019, số lượng phát hành ít hơn. Trong khi đó, phải đến tháng 12/2017, Sàn giao dịch hàng hóa Chicago mới ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin.

ICO là hình thức huy động vốn không qua các ngân hàng và các công ty đầu tư mạo hiểm, và liên quan đến việc các doanh nghiệp khởi nghiệp phát hành đồng tiền số riêng và bán ra công chúng./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)