Dự án khu dân cư dọc sông Tiền: Điểm nhấn của đô thị văn minh

Năm 2013, Uỷ ban Nhân dân thành phố Mỹ Tho đã xin chủ trương mời gọi đầu tư "Dự án khu dân cư dọc sông Tiền” (giai đoạn 1), nhằm đẩy mạnh công tác lập quy hoạch, quản lý và chỉnh trang đô thị.
Dự án khu dân cư dọc sông Tiền: Điểm nhấn của đô thị văn minh ảnh 1Tỉnh Tiền Giang đặt mục tiêu chỉnh trang đô thị để thay đổi diện mạo thành phố Mỹ Tho. ( Ảnh minh họa)

Có hơn 330 năm lịch sử hình thành và phát triển, thành phố Mỹ Tho là một trong những đô thị trung tâm của Tiền Giang và là cửa ngõ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.Vì vậy, tỉnh Tiền Giang đặt mục tiêu chỉnh trang đô thị để thay đổi diện mạo thành phố Mỹ Tho với các cơ sở hạ tầng xã hội và kỹ thuật xứng tầm với đô thị loại I.

Hướng đến đô thị văn minh, hiện đại

Năm 2013, Ủy ban Nhân dân thành phố Mỹ Tho đã xin chủ trương mời gọi đầu tư "Dự án khu dân cư dọc sông Tiền” (giai đoạn 1), nhằm góp phần đẩy mạnh công tác lập quy hoạch, quản lý và chỉnh trang đô thị để phấn đấu sớm đưa thành phố Mỹ Tho trở thành đô thị văn minh, hiện đại bên bờ sông Tiền.

Có tên trong danh mục mời gọi đầu tư của Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang (đã được công bố mời gọi đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh ngày 29-1-2010), được Ủy ban Nhân dân tỉnh đồng ý chủ trương giao tổ chức lựa chọn nhà đầu tư, Ủy ban Nhân dân thành phố Mỹ Tho đã thực hiện mời thầu công khai, rộng rãi. Công ty cổ phần đầu tư Tây Bắc, một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm phát triển khu đô thị, khu dân cư trên cả nước, trúng thầu đầu tư dự án khu dân cư dọc sông Tiền (giai đoạn 1).

[Hà Nội thông qua danh mục thu hồi đất năm 2019 đối với 1.686 dự án]

Dự án khu dân cư dọc sông Tiền là dự án nằm trong khu vực đất công bờ sông xen kẹp khu dân cư, nhưng lại hiện diện ở ngay vùng trung tâm thành phố Mỹ Tho. Du khách phương xa, nhà đầu tư và chính người dân thành phố Mỹ Tho đến trung tâm thành phố đều có thể thấy hiện trạng khu dân cư lộn xộn, nhếch nhác bờ sông, không đảm bảo vệ sinh môi trường… Những điều này đã gây ảnh hưởng đến cảnh quan và môi trường đô thị, làm giảm giá trị không gian sống của người dân thành phố Mỹ Tho và làm chậm lộ trình xây dựng thành phố văn minh, hiện đại.

Đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, khai thác

Theo Công ty cổ phần Đầu tư Tây Bắc, dự kiến trong tháng 12/2018, dự án khu dân cư dọc sông Tiền, thành phố Mỹ Tho (giai đoạn I) sẽ được đưa vào kinh doanh, khai thác sau thời gian triển khai thực hiện.

Dự án khu dân cư dọc sông Tiền: Điểm nhấn của đô thị văn minh ảnh 2Phối cảnh công viên trong dự án khu dân cư ven sông Tiền.

Trong thời gian đầu, những căn biệt thự, nhà liền kề đã được thẩm định đủ điều kiện kinh doanh sẽ được chủ đầu tư mở bán. Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Tiền Giang cũng có văn bản xác nhận hoàn thành các công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc dự án này, sau khi tiến hành kiểm tra hồ sơ, đối chiếu kết quả khảo sát, kiểm tra thực tế các công trình hạ tầng dự án theo đề nghị của chủ đầu tư.

Cụ thể, chủ đầu tư đã tổ chức thi công công trình hạ tầng các lô trên phần diện tích mặt bằng đã được bàn giao như san nền, làm đường giao thông, vỉa hè, bồn cây, hệ thống cấp nước, thoát nước, hệ thống điện sinh hoạt, chiếu sáng…Chủ đầu tư cũng đã lắp đặt 3 trạm biến áp và đường dây điện, ký hợp đồng cung cấp điện với Điện lực Mỹ Tho bảo đảm nguồn điện sinh hoạt của các hộ dân sau này.

Sở Xây dựng Tiền Giang cũng có công văn thông báo Công ty cổ phần Đầu tư Tây Bắc đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai với dự án này, theo quy định trong Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

Dự án Khu dân cư dọc sông Tiền (giai đoạn I) có tổng diện tích khoảng 7,3 ha, trải dài 2,5 km dọc tuyến đường trục chính ven sông Tiền. Dự án bao gồm các hạng mục như xây dựng khu nhà ở liền kề 221 căn với quy mô 1 trệt 4 lầu và 43 lô nhà biệt thự 1 trệt, 1 lầu, biệt lập. Ngoài ra, nhà đầu tư sẽ xây dựng toàn bộ hạ tầng kỹ thuật, bao gồm điện, cấp thoát nước, viễn thông, giao thông nội bộ, vỉa hè, công viên cây xanh, các công trình thương mại, dịch vụ…

Gần 4 năm triển khai, chủ đầu tư đã nỗ lực đồng hành cùng chính quyền địa phương để thực hiện dự án và chuẩn bị đưa vào kinh doanh, khai thác. Dự án được kỳ vọng rất lớn trong việc góp phần thay đổi diện mạo đô thị của Thành phố Mỹ Tho nói riêng và cả tỉnh Tiền Giang nói chung./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục