Dự báo về triển vọng lạc quan của ngành du lịch Mỹ Latinh

Ngành “công nghiệp không khói” của khu vực sẽ lấy lại được 1,1 triệu việc làm trong năm 2020 và 4,6 triệu việc làm trong năm tới, nhờ nỗ lực tăng tốc tiêm chủng, tái mở cửa biên giới
Dự báo về triển vọng lạc quan của ngành du lịch Mỹ Latinh ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Sao Paulo, Brazil. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, một nghiên cứu mới đây của công ty tư vấn toàn cầu Oxford Economics và Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC) dự báo ngành du lịch Mỹ Latinh sẽ khôi phục 5,7 triệu việc làm trong giai đoạn 2021-2022, vượt mức ghi nhận trong năm 2019 trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Cụ thể, ngành “công nghiệp không khói” của khu vực sẽ lấy lại được 1,1 triệu việc làm trong năm 2020 và 4,6 triệu việc làm trong năm tới, nhờ nỗ lực tăng tốc tiêm chủng, tái mở cửa biên giới, và chi tiêu nội địa cũng như quốc tế tiếp tục gia tăng.

Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới nhận định ngành du lịch toàn cầu mới chỉ bắt đầu phục hồi từng bước sau “cú sốc” COVID-19, do đóng góp của ngành này vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu ước tính chỉ tăng gần 1/3 trong năm nay.

Thị trường nội địa đã tạo động lực tăng trưởng ngắn hạn cho ngành du lịch nói riêng và nền kinh tế nói chung, chẳng hạn Mexico đã ghi nhận mức phục hồi trong mùa Hè này là 86% so với năm 2019.

[Ngành du lịch Mỹ Latinh dự kiến thiệt hại gần 230 tỷ USD do COVID-19]

Nghiên cứu trên cũng cho thấy ngành du lịch ở Mỹ Latinh đang phục hồi chậm hơn so với thế giới. Đến cuối năm nay, đóng góp của ngành này vào GDP khu vực có thể tăng 26% so với năm 2020, thời điểm hoạt động du lịch sụp đổ do đại dịch bùng phát.

Để thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn cầu, Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới đề xuất quy tắc đơn giản hóa cho phép những người đã tiêm chủng đầy đủ được tự do di chuyển, bất kể điểm xuất phát và điểm đến cuối cùng.

Để thực hiện mục tiêu này, cần triển khai các giải pháp kỹ thuật số để du khách dễ dàng chứng minh tình trạng tiêm chủng, công nhận tất cả các vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và/hoặc bất kỳ cơ quan quản lý dược nào của các nước phê duyệt, cũng như đạt được thỏa thuận giữa tất cả các cơ quan liên quan công nhận hoạt động du lịch quốc tế an toàn, với các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm được cải thiện.

Theo ước tính, năm 2020, GDP của khu vực Mỹ Latinh chịu thiệt hại trực tiếp hơn 134,3 tỷ USD do hoạt động du lịch bị gián đoạn, trong khi thiệt hại từ các tác động gián tiếp lên tới gần 196 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục