G20 ủng hộ sáng kiến di chuyển quốc tế an toàn để khởi động du lịch

Cuộc họp của G20 nhất trí ủng hộ các nỗ lực vì "di chuyển an toàn" phối hợp với các sáng kiến khu vực và quốc gia, như Chứng chỉ Xanh Kỹ thuật số của Liên minh châu Âu (EU).
G20 ủng hộ sáng kiến di chuyển quốc tế an toàn để khởi động du lịch ảnh 1Du khách đổ về miền Nam nước Nga đón xuân và ngắm mùa hoa nở. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Các Bộ trưởng Du lịch của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 4/5 đã cam kết hỗ trợ "các sáng kiến di chuyển quốc tế an toàn" như một cách để giúp khởi động lại ngành du lịch thế giới.

Thông tin trên do Bộ trưởng Du lịch Italy Massimo Garavaglia đưa ra trước các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến kéo dài một ngày của các Bộ trưởng G20.

Thông cáo sau cuộc họp nhận định khủng hoảng y tế COVID-19 mặt khác mang đến một cơ hội để các nước suy nghĩ lại về du lịch và cải cách lĩnh vực này, nhằm giúp ngành có thể phát triển bền vững hơn.

Cuộc họp nhất trí ủng hộ các nỗ lực vì "di chuyển an toàn" phối hợp với các sáng kiến khu vực và quốc gia, như Chứng chỉ Xanh Kỹ thuật số của Liên minh châu Âu (EU). Chứng chỉ này chỉ rõ một người đã được tiêm chủng đầy đủ, hay có khả năng miễn dịch sau khi hồi phục và có xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Bộ trưởng Garavaglia cho biết Ủy viên châu Âu Thierry Breton đã cam kết sẽ đưa ra Chứng chỉ Xanh sớm nhất có thể và sẽ sẵn sàng triển khai vào giữa tháng Sáu.

[COVID-19: EP chuẩn bị ra quyết định về "chứng chỉ xanh kỹ thuật số"]

Trong khi đó, ông Zurab Pololikashvili, Tổng thư ký của Tổ chức Du lịch Thế giới thuộc Liên hợp quốc (UNWTO), đã kêu gọi các nước phát triển một tiêu chuẩn toàn cầu cho du lịch.

Theo ông Pololikashvili, các nước cần xây dựng những tiêu chí chung, hài hòa để nới lỏng các hạn chế đi lại và tăng cường đầu tư vào các hệ thống hỗ trợ việc đi lại an toàn, bao gồm xét nghiệm tại nơi khởi hành và điểm đến.

Tại cuộc họp trực tuyến, Thủ tướng Italy Mario Draghi cho hay nước này sẽ cấp một loại giấy chứng nhận thay thế cho Chứng chỉ Xanh của EU vào giữa tháng Năm, như một nỗ lực giúp khởi động lĩnh vực du lịch vốn chiếm 13% sản lượng kinh tế của Italy trước đại dịch.

Theo dữ liệu của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới, lượng khách du lịch toàn cầu đã giảm 73% trong năm 2020 do đại dịch COVID-19, khiến gần 62 triệu việc làm liên quan đến du lịch bị mất đi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục