Nganh du lich My Latinh du kien thiet hai gan 230 ty USD do COVID-19 hinh anh 1Du lịch Mexico chịu ảnh hưởng nặng nề do COVID-19. (Ảnh: CNN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC) ngày 10/9 dự báo, đại dịch viêm đường hô hấp COVID-19 có thể gây thiệt hại gần 230 tỷ USD và khiến 12,4 triệu người mất việc làm trong ngành du lịch tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe trong năm 2020. 

Trả lời hãng Reuters, chủ tịch WTTC Gloria Guevara cho hay kể từ khi dịch COVID-19 bắt đầu xuất hiện, Mỹ Latinh và Caribe đã chịu nhiều tác động ngay lập tức do sự sụt giảm về nhu cầu khách du lịch, bên cạnh những ảnh hưởng từ các biện pháp hạn chế được áp dụng trên toàn cầu để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Trong năm 2019, khu vực Mỹ Latinh và Caribe có doanh thu từ du lịch lên tới 358 tỷ USD. Theo bà Guevara, cuộc khủng hoảng COVID-19 có thể tác động tới khoảng 2/3 số việc làm và hoạt động du lịch của Mỹ Latinh trong năm nay, và không quốc gia nào trong khu vực có thể tránh khỏi những ảnh hưởng này.

Bà Guevara lấy ví dụ Mexico, quốc gia Mỹ Latinh thu hút nhiều du khách nhất khu vực, dự kiến sẽ thất thu khoảng 129 triệu USD vào cuối năm và khiến khoảng 5 triệu lao động bị mất việc làm.

Bà Guevara nhấn mạnh, lĩnh vực du lịch phải đối mặt với vấn đề thiếu các giao thức chuẩn hóa để chuẩn bị cho việc mở cửa biên giới, ví dụ như việc áp dụng các xét nghiệm nhanh tại sân bay nhằm đảm bảo an toàn cho khách du lịch và đẩy nhanh quá trình khôi phục hoạt động.

Quan chức WTTC cảnh báo, việc khôi phục ngành du lịch có thể sẽ phải mất tới 3 đến 4 năm nếu các quốc gia không đẩy nhanh sự phối hợp quốc tế.

Theo bà Guevara, ngành công nghiệp “không khói” thậm chí có thể phục hồi trong vòng 18 tháng nếu có sự hợp tác quốc tế vốn đang thiếu hiện nay, cũng như việc đưa ra và áp dụng các biện pháp thích hợp.

Cũng theo dự báo của WTTC, ở cấp độ toàn cầu, đại dịch COVID-19 có nguy cơ gây thiệt hại 5,5 nghìn tỷ USD và ảnh hưởng 197,5 triệu việc làm./.

Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)