Du lịch Kiên Giang tăng trưởng mạnh trong 6 tháng năm 2023

Trong 6 tháng năm 2023, Kiên Giang đã đón 5 triệu lượt du khách, tăng 42% so với cùng kỳ năm 2022, tổng doanh thu du lịch dịch vụ đạt hơn 10.180 tỷ đồng, tăng 156%.
Du lịch Kiên Giang tăng trưởng mạnh trong 6 tháng năm 2023 ảnh 1Khách du lịch tắm biển tại Bãi Sao, phường An Thới, thành phố Phú Quốc (Kiên Giang). (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)

Năm 2023, các hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Kiên Giang tiếp tục phục hồi và phát triển.

Trong 6 tháng đầu năm, tổng lượt du khách đến tỉnh tham quan, du lịch là gần 5 triệu lượt người, tăng 42% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong số đó, khách quốc tế đón 354.992 lượt người, tăng hơn 6 lần so với cùng kỳ. Tổng doanh thu du lịch dịch vụ đạt hơn 10.180 tỷ đồng, tăng 156%. Những con số này cho thấy ngành “công nghiệp không khói” tại Kiên Giang đang phục hồi mạnh mẽ.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Chí Thanh chia sẻ ngay từ đầu năm 2023, Sở phối hợp với các ngành chức năng, đơn vị liên quan triển khai các giải pháp kích cầu du lịch gắn với chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch, tiếp tục phục hồi và phát triển ngành du lịch Kiên Giang.

Đơn vị phối hợp quảng bá, xúc tiến, giới thiệu hình ảnh, các điểm đến du lịch tại địa phương hiệu quả, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm. Tỉnh từng bước số hóa dữ liệu lĩnh vực du lịch, hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh du lịch đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số.

Sở Du lịch tiếp tục khảo sát các sản phẩm du lịch, đề xuất chính sách ưu đãi đầu tư, tạo môi trường đầu tư kinh doanh du lịch thuận lợi, thông thoáng cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, nâng cao chất lượng, đa dạng các sản phẩm du lịch, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch. 

Kiên Giang liên kết hợp tác, duy trì và phát huy các mối quan hệ với các tỉnh, thành cụm phía Tây Đồng bằng sông Cửu Long, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các địa phương vùng du lịch trọng điểm trong nước.

[Kiên Giang: Tổng doanh thu dịch vụ, du lịch đạt khoảng 8.757 tỷ đồng]

Tỉnh tổ chức tốt các sự kiện, hoạt động để xúc tiến, quảng bá, giới thiệu du lịch Kiên Giang; tiếp tục triển khai chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch với một số tỉnh, thành thuộc Vương quốc Campuchia và Thái Lan để kết nối tuyến du lịch hành lang ven biển phía Nam.

Sở Du lịch Kiên Giang đã vận động các doanh nghiệp tham gia các hội chợ, hội nghị, kết nối quảng bá du lịch được tổ chức trong và ngoài tỉnh, giới thiệu, quảng bá du lịch, sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu doanh nghiệp để thu hút du khách.

Tỉnh tổ chức Festival khinh khí cầu-Dù lượn quốc tế tại Phú Quốc, phối hợp tổ chức đón, tiếp các đoàn Famtrip, Presstrip trong và ngoài nước đến Kiên Giang khảo sát, trải nghiệm về du lịch.

Ngành du lịch phối hợp tổ chức các đoàn Famtrip dành cho các doanh nghiệp lưu trú, lữ hành tại các tỉnh, thành của Trung Quốc đến khảo sát các điểm tham quan, du lịch Phú Quốc.

Lãnh đạo Sở Du lịch Kiên Giang nhấn mạnh năng lực vận tải đến các vùng du lịch trọng điểm của tỉnh được tăng cường, cơ sở vật chất kỹ thuật, nhất là cơ sở lưu trú du lịch được đầu tư khá, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, lưu trú cho du khách trong và ngoài nước.

Du lịch Kiên Giang tăng trưởng mạnh trong 6 tháng năm 2023 ảnh 2Cáp treo Hòn Thơm Phú Quốc phục vụ khách du lịch. (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)

Hoạt động lữ hành chuyển biến tốt, hiệu quả, nhiều cơ sở phục hồi nhanh, chất lượng nâng lên, các sản phẩm du lịch, dịch vụ ngày càng tạo thêm sức hấp dẫn đối với du khách, nguồn nhân lực phục vụ du lịch được tăng cường, nâng cao về chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề.

Tuy vậy, du lịch Kiên Giang còn nhiều những khó khăn, hạn chế, bất cập. Cụ thể, một số dự án du lịch tiến độ thực hiện chưa đạt yêu cầu do chậm giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng đến việc giải ngân và thi công công trình. Cơ sở vật chất, ô nhiễm môi trường, rác thải và nước thải tại các khu, điểm du lịch ở các đảo còn nhiều bất cập, ảnh hưởng đến phát triển du lịch xanh, sạch, đẹp, bền vững.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, có những thời điểm, giá vé máy bay đến Phú Quốc tăng cao, trong khi đó giá tour quốc tế lại giảm nên du khách nội địa có xu hướng đi du lịch nước ngoài, phần nào ảnh hưởng đến lượng du khách đến tỉnh tham quan, du lịch. Sở đã phối hợp với các ngành chức năng liên quan đề xuất các giải pháp ổn định giá vé máy bay đến Phú Quốc.

Tỉnh Kiên Giang phấn đấu năm 2023 đón hơn 8,6 triệu lượt du khách (tăng 14% so với năm 2022); trong đó, khách quốc tế 483.000 lượt (tăng 116%). Tổng doanh thu du lịch khoảng 15.370 tỷ đồng (tăng 45%)./.

(TTXVN/Vietnam)

Tin cùng chuyên mục