Dua hop tac Viet Nam-Myanmar phat trien ngay cang hieu qua, thuc chat hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang Myanmar U Than Htay đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Tiếp theo các hoạt động của Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang Myanmar (USDP) do Ngài U Than Htay, Chủ tịch Đảng, dẫn đầu thăm Việt Nam, ngày 20/12, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp và nói chuyện thân mật với Chủ tịch U Than Htay và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang Myanmar đang thăm Việt Nam theo lời mời của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị, truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Myanmar, đặc biệt là việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Hợp tác Toàn diện nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Myanmar của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 8/2017); nhắc lại kỷ niệm tốt đẹp, tình cảm và sự đón tiếp nồng ấm mà nhân dân và Chủ tịch Quốc hội Myanmar đã dành cho cá nhân Chủ tịch và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam trong chuyến thăm Myanmar tháng 9/2016.

Đánh giá cao vai trò và vị thế của Đảng USDP tại Quốc hội Myanmar hiện nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chủ tịch và Đảng USDP phát huy vai trò nhằm tiếp tục đóng góp vào việc tăng cường hợp tác giữa các cơ quan lập pháp hai nước, nhất là trong việc giám sát, kiểm tra việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa hai Chính phủ, nhằm đưa hợp tác Việt Nam-Myanmar trên tất cả các lĩnh vực phát triển ngày càng hiệu quả và thực chất.

[Việt Nam luôn ủng hộ nỗ lực xây dựng, vun đắp hòa bình của Myanmar]

Chủ tịch Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang Myanmar cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp Đoàn và bày tỏ vui mừng lần đầu tiên sang Việt Nam, được chứng kiến những thành tựu trong phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Nhấn mạnh là láng giềng cùng trong khu vực, hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng, khẳng định Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang Myanmar sẽ tích cực đóng góp vào việc tăng cường quan hệ giữa các nghị sỹ Myanmar và Việt Nam cũng như trong hoạt động hợp tác giữa các cơ quan lập pháp hai nước.

Trước đó ngày 19/12, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang Myanmar. Hai bên đã trao đổi và đánh giá tình hình phát triển kinh tế, xã hội mỗi nước gần đây, vui mừng chia sẻ về những bước phát triển quan hệ hợp tác hai nước thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại, năng lượng, nông nghiệp, tài chính ngân hàng cũng như hợp tác trong các diễn đàn khu vực, ASEAN và quốc tế.

Trong thời gian thăm Việt Nam, Đoàn Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang Myanmar cũng đã có cuộc gặp và trao đổi với Lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương, Lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Hội Hữu nghị Việt Nam-Myanmar; thăm tỉnh Quảng Ninh và một số cơ sở kinh tế, văn hóa tại Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)