Duc buoc toi 1 cong dan lien quan den vu hanh quyet cua IS o Syria hinh anh 1 Cảnh sát Đức dàn hàng để kiểm soát những người nhập cư ở Cologne, Đức ngày 31/12. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 3/1, Tổng Công tố Liên bang Đức đã buộc tội một công dân Đức, 28 tuổi, với các tội danh giết người, có liên quan đến một nhóm khủng bố và phạm tội ác chiến tranh.

Người này được xác định có vai trò trong vụ hành hình 6 người tại Syria do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện vào năm 2015.

Người này có tên là Harry S, bị bắt giam và kết án 3 năm tù sau khi trở về Đức vào tháng 7/2015 do liên quan đến các vụ hành hình tại thành phố cổ Palmyra của Syria.

Đối tượng trên bị buộc tội liên quan đến một tổ chức khủng bố nước ngoài và vi phạm luật pháp về vũ khí chiến tranh.

Theo người phát ngôn Viện Công tố Liên bang Đức tại Karlsruhe, người đàn ông này đã đến Syria vào tháng 4/2015 để tham gia IS.

Tuyên bố của Viện Công tố Liên bang Đức nêu rõ: "Vào giữa tháng 6/2015, IS đã thực hiện vụ hành quyết công khai 6 người tại một khu chợ ở thành phố Pylmara của Syria. Người bị buộc tội (Harry S.) đã cầm súng, dẫn một người vào vị trí hành quyết và ngăn cản những người khác chạy trốn."

Đức ước tính có khoảng 820 người đã rời nước này đến Syria và những vùng chiến sự khác tại Trung Đông để chiến đấu cùng các chiến binh tại đây.

Đức cùng nhiều nước châu Âu khác coi những công dân đã sang Syria tham gia IS và mang theo tư tưởng Hồi giáo cực đoan trở về là mối nguy hiểm lớn về an ninh./.

(TTXVN/Vietnam+)