Người di cư được đón nhận tại Đức. (Nguồn: Getty Images)

AFP đưa tin, các đảng thuộc liên minh cầm quyền của Đức ngày 7/9 đã quyết định trong năm tới sẽ dành ra 6 tỷ euro (6,7 tỷ USD) từ công quỹ để trang trải chi phí chăm sóc người tị nạn.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Đức dự kiến sẽ tiếp nhận một con số kỷ lục lên đến 800.000 người xin tị nạn trong năm nay.

Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) trong liên minh cầm quyền đã ra một tuyên bố chung sau cuộc họp vào đêm 6/9, trong đó nêu rõ: "Chính phủ liên bang sẽ tăng ngân sách 2016 thêm 3 tỷ euro nhằm giải quyết vấn đề người tị nạn và tìm kiếm tị nạn, trong khi chính quyền các bang và địa phương sẽ đóng góp 3 tỷ euro nữa."

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker dự kiến vào ngày 9/9 tới sẽ công bố một đề xuất về hạn ngạch bắt buộc đối với việc tiếp nhận người di cư.

Theo kế hoạch này, Đức và Pháp sẽ tiếp nhận gần một nửa trong số 120.000 người tị nạn được chuyển tới từ các quốc gia ở tuyến đầu.

Cụ thể, Đức sẽ nhận 31.443 người và Pháp nhận 24.031 người, qua đó góp phần giảm nhẹ gánh nặng đang đè lên Hy Lạp, Italy và Hungary.

Cũng trong ngày 7/9, New Zealand tuyên bố sẽ tiếp nhận 750 người tị nạn Syria trong 3 năm tới./.