Đức: Đảng SPD bầu bộ đôi lãnh đạo mới để dẫn dắt đảng trung tả

Bà Saskia Esken tái cử chức Chủ tịch đảng và ông Lars Klingbeil - cựu Tổng thư ký SPD, được bầu làm đồng Chủ tịch đảng trung tả, thay thế cựu Chủ tịch Norbert Walter-Borjans.
Đức: Đảng SPD bầu bộ đôi lãnh đạo mới để dẫn dắt đảng trung tả ảnh 1Ông Lars Klingbeil và bà Saskia Esken. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 11/12, đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) đã tiến hành Đại hội đảng tại Berlin và bầu ra bộ đôi lãnh đạo mới để dẫn dắt đảng trung tả.

Chỉ vài ngày sau khi ông Olaf Scholz (thuộc đảng SPD) trở thành Thủ tướng Đức, đảng SPD đã cơ cấu lại nhân sự với việc bầu lãnh đạo mới, trong đó bà Saskia Esken tái cử chức Chủ tịch đảng và ông Lars Klingbeil - cựu Tổng thư ký SPD, được bầu làm đồng Chủ tịch đảng trung tả, thay thế cựu Chủ tịch Norbert Walter-Borjans.

Theo kết quả bỏ phiếu, bà Esken nhận được 76,7% số phiếu ủng hộ, trong khi ông Klingbeil được 86,3%. Phó Chủ tịch đảng SPD Kevin Kühnert, nguyên là Chủ tịch Đoàn thanh niên SPD (Juso), đảm nhận chức Tổng thư ký của đảng.

Phát biểu trước khi diễn ra phiên bỏ phiếu tại Đại hội gồm 600 đại biểu, phần lớn được tổ chức theo hình thức trực tuyến, bà Esken khẳng định lãnh đạo SPD sẽ nỗ lực để thay đổi nước Đức, đưa đất nước hùng mạnh hơn và công bằng hơn.

[Ông Olaf Scholz được bầu làm Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức]

Bà nhấn mạnh muốn SPD luôn là "đảng nhân dân cánh tả" mà nước Đức đang rất cần. Bà cũng nói thêm rằng SPD đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua vì trẻ em, vì các gia đình, những người hưu trí và cả những người học nghề. Bên cạnh đó, bà cũng nhấn mạnh nhiệm vụ tiếp tục thống nhất bên trong nước Đức sau 30 năm nước Cộng hòa Liên bang Đức tái thống nhất.

Trong khi đó, ông Klingbeil bày tỏ mong muốn dẫn dắt SPD đi tới những thành công hơn nữa với một diện mạo thống nhất, khẳng định chiến thắng của đảng trung tả trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua là cơ hội tốt để định hình một "thập kỷ dân chủ xã hội."

Trong năm 2022, tại Đức sẽ có 4 cuộc bầu cử nghị viện cấp bang và SPD sẽ nỗ lực dẫn dắt đảng với tinh thần của một tập thể, không rầm rộ nhưng hiệu quả, đảm bảo chấm dứt sự bất đồng trong nội bộ đảng.

Lần đầu tiên kể từ sau cuộc bầu cử Quốc hội năm 2002, SPD trở lại là chính đảng mạnh nhất ở Đức trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua. Điều này đã mở đường để ông Scholz trở thành vị thủ tướng thứ chín của nước Đức, kế nhiệm nữ chính trị gia kỳ cựu Angela Merkel sau 16 năm liên tục cầm quyền./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục