Đức phản đối hành động pháp lý của EU về chương trình mua trái phiếu

Ủy ban châu Âu cho rằng phán quyết của Đức có thể làm suy yếu luật pháp của EU, đặc biệt là tại những nước theo chủ nghĩa dân tộc như tại Ba Lan và Hungary.
Đức phản đối hành động pháp lý của EU về chương trình mua trái phiếu ảnh 1Trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại Frankfurt am Main, miền Tây nước Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Đức đã phản đối các hành động pháp lý mà Ủy ban châu Âu đưa ra sau khi Tòa án Hiến pháp nước này ra phán quyết về chương trình mua trái phiếu của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) ngược với phán quyết của tòa án cấp cao nhất của Liên minh châu Âu (EU).

Ủy ban châu Âu cho rằng phán quyết của Đức có thể làm suy yếu luật pháp của EU, đặc biệt là tại những nước theo chủ nghĩa dân tộc như tại Ba Lan và Hungary.

Ủy ban châu Âu cho biết phải thực thi hành động pháp lý đối với Đức, do Berlin đã vi phạm các quy định về tính ưu việt, hiệu quả và áp dụng thống nhất luật pháp EU.

Tháng Sáu vừa qua, Ủy ban châu Âu đã đưa ra hành động pháp lý đối với Đức nhằm thuyết phục Berlin về vai trò của luật pháp EU trong các phán quyết của tòa án quốc gia.

[Tòa án Đức bác đơn kiện chương trình thu mua trái phiếu của ECB]

Trước đó, tháng 5/2020, Tòa án Hiến pháp Đức đưa ra phán quyết cho rằng ECB đã vượt quyền mua trái phiếu cho dù Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) đã “bật đèn xanh” cho chương trình này. Berlin lây nay vẫn “lạnh nhạt” với chương trình mua trái phiếu của ECB vì cho rằng chương trình này có thể khiến người nộp thuế phải gánh chịu thiệt hại.

Trong bức thư gửi Ủy ban châu Âu ngày 10/8, Chính phủ Đức đã đưa ra các lập luận, cho rằng hành động này vô căn cứ và phán quyết của Tòa án Hiến pháp Đức phù hợp với luật pháp EU.

Bên cạnh đó, Chính phủ Đức đề nghị tiến hành đối thoại giữa ECJ và các tòa án hiến pháp của các nước thành viên EU để tăng cường sự hiểu biết.

Ủy ban châu Âu sẽ phải đưa ra phản hồi đối với các lập luận của Chính phủ Đức./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục