ECB giữ nguyên các lãi suất chủ chốt và chương trình mua trái phiếu

ECB giữ nguyên các loại lãi suất chủ chốt ở các mức từ -0,5% đến 0,25% cũng như chương trình mua trái phiếu trị giá hơn 1.300 tỷ euro (tương đương 1.500 tỷ USD).
Trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại Frankfurt am Main, miền tây nước Đức, ngày 12/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại Frankfurt am Main, miền tây nước Đức, ngày 12/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 16/7 đã quyết định giữ nguyên các loại lãi suất chủ chốt ở các mức từ -0,5% đến 0,25% cũng như chương trình mua trái phiếu trị giá hơn 1.300 tỷ euro (tương đương 1.500 tỷ USD) và sẽ tiếp tục cung cấp hàng loạt khoản tín dụng “giá rẻ” cho các ngân hàng ở châu Âu.

Kết thúc cuộc họp về chính sách lãi suất, ECB đã đưa ra quyết định trên ngay trước thềm một cuộc họp quan trọng của các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) về một kế hoạch phục hồi nhằm hỗ trợ nền kinh tế khu vực “đứng dậy” sau giai đoạn đình trệ do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

ECB đã hoãn đưa ra các biện pháp hỗ trợ kinh tế mới sau khi đã triển khai một số gói kích thích kinh tế trong thời gian qua, qua đó giúp duy trì chi phí đi vay của các doanh nghiệp và người tiêu dùng ở mức tương đương giai đoạn trước khi dịch COVID-19 bùng phát.

[Các nước EU đồng ý xúc tiến nhanh kế hoạch phục hồi]

Trước đó, tại cuộc họp ngày 4/6, ECB đã tăng quy mô chương trình mua trái phiếu khẩn cấp thêm 600 tỷ euro lên 1.350 tỷ euro (tương đương 1.700 tỷ USD), một động thái sẽ “bơm” thêm tiền vào nền kinh tế khu vực với mục tiêu duy trì nguồn cung tín dụng “giá rẻ” và dồi dào cho giới doanh nghiệp và người tiêu dùng có nhu cầu.

Một mục tiêu lớn đối với các ngân hàng trung ương như ECB và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) là ngăn cuộc khủng hoảng y tế do dịch COVID-19 không gây ra tâm lý hoang mang cho giới đầu tư ở các thị trường tài chính - điều có thể dẫn tới nguy cơ thu hẹp các dòng vốn dành cho các doanh nghiệp đang nỗ lực duy trì hoạt động cũng như người tiêu dùng trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) dự báo kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ sụt giảm 8,7% năm 2020 và tăng trưởng 6,1% năm 2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục