Duc ung ho no luc chung cua Nga va Tho Nhi Ky ve tinh hinh Syria hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel tại cuộc họp báo ở Istabul của Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 27/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đức cam kết hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cho những nỗ lực chung của hai nước nhằm đạt một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài tại tỉnh Idlib thuộc Tây Bắc Syria.

Đây là tuyên bố được Thủ tướng Đức Angela Merkel đưa ra sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh 4 bên Nga, Pháp, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra tại Istanbul bàn về Syria ngày 27/10.

Phát biểu trong họp báo sau hội nghị, Thủ tướng Merkel cho biết lãnh đạo 4 nước đã nhất trí cam kết nỗ lực hết mình để sớm đạt thỏa thuận ngừng bắn bền vững và lâu dài ở tỉnh Idlib.

Theo Thủ tướng Merkel, dù còn nhiều khác biệt, song các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị đã có "một cuộc họp hiệu quả" để đi đến một thỏa thuận cho sự cộng tác chung, bao gồm hầu hết các vấn đề quan trọng của cuộc xung đột tại Syria.

Thủ tướng Merkel cũng đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của thỏa thuận đạt được hôm 17/9 vừa qua giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga về thiết lập khu phi quân sự quanh Idlib.

Theo thỏa thuận, quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phối hợp tuần tra tại khu phi quân sự trong khi các nhóm nổi dậy cực đoan phải rút khỏi khu vực này, trong đó có nhóm Mặt trận al-Nusra.

[Nga, Pháp, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố chung về vấn đề Syria]

Hôm 10/10 vừa qua, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo các nhóm nổi dậy đã hoàn tất việc rút các loại vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực phi quân sự này.

Bà Merkel một lần nữa kêu gọi nối lại tiến trình chính trị do Liên hợp quốc dàn xếp cho vấn đề Syria, đồng thời nhấn mạnh rằng cuộc xung đột này không thể được giải quyết bằng giải pháp quân sự.

Theo bà, khi kết thúc tiến trình chính trị này cần có các cuộc bầu cử tự do. Khi đó, mọi người dân Syria, bao gồm cả những người trong cộng đồng người Do Thái, đều có thể bỏ phiếu quyết định tương lai đất nước.

Thủ tướng Merkel cũng cho biết các nhà lãnh đạo sẽ nỗ lực hết mình trong những ngày tới nhằm thành lập một ủy ban soạn thảo hiến pháp Syria vào cuối năm 2018.

Cuộc xung đột ở Syria bùng phát từ năm 2011, đến nay đã làm hơn 360.000 người thiệt mạng và hàng triệu người Syria phải rời bỏ đất nước đi lánh nạn.

Nga, quốc gia đồng minh của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia ủng hộ một số nhóm tại Syria, đã nhất trí lập một vùng đệm xung quanh Idlib, nhưng bạo lực vẫn không ngừng gia tăng./.

Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)