Duyen dang ta ao dai trong Ngay Viet Nam tai Vuong quoc Bi hinh anh 1Tiết mục trình diễn áo dài trong Ngày Việt Nam tại Bỉ. (Ảnh: Kim Chung/TTXVN)

Ngày 1/9, Liên minh Bỉ-Việt (BVA) đã tổ chức sự kiện "Ngày Việt Nam" tại lâu đài Coloma nằm ở phía Nam thủ đô Brussels của Bỉ.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, tại lễ khai mạc sự kiện, Chủ tịch BVA Andries Gryffroy đã bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên được tổ chức "Ngày Việt Nam" với mục đích giới thiệu về đất nước tươi đẹp hình chữ S và những con người tuyệt vời ngay trên đất Bỉ. Ông Gryffroy hy vọng, đây sẽ là sự kiện khởi đầu cho những hoạt động văn hóa về Việt Nam được BVA tổ chức nhiều hơn nữa trong tương lai. 

Đánh giá cao hoạt động cộng đồng đầy ý nghĩa góp phần quảng bá đất nước, văn hóa và con người Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, ông Vũ Anh Quang mong muốn sự kiện này sẽ được tổ chức thường xuyên hơn trong tương lai.

Trong khung cảnh thiên nhiên xanh mát và yên bình, các khách mời đã có dịp khám phá những nét đẹp quyến rũ của con người và văn hóa Việt, được thưởng thức hương vị của một số món ăn đậm đà bản sắc dân tộc.

Nghệ thuật ẩm thực tinh tế của người Việt được trình bày qua góc thưởng trà, khu vực giới thiệu các món ăn truyền thống Việt Nam như bánh cuốn, phở, nem…, thu hút sự quan tâm tham gia của đông đảo bạn bè người Bỉ cùng bà con cộng đồng người Việt sinh sống tại đây.

Duyen dang ta ao dai trong Ngay Viet Nam tai Vuong quoc Bi hinh anh 2Chương trình giới thiệu ẩm thực, với cách làm nem truyền thống của người Việt Nam. (Ảnh: Kim Chung/TTXVN)

Khách tham dự được thưởng thức các màn trình diễn nghệ thuật Việt Nam qua những bài ca điệu múa truyền thống, tìm hiểu một số cuốn sách viết về Việt Nam. Các em nhỏ có một khu vui chơi riêng với nhiều hoạt động bổ ích như tô màu, nặn đất hay đọc sách.

Sự kiện cũng bao gồm nhiều hoạt động quảng bá cho du lịch Việt Nam với những gian bán các tour du lịch phục vụ những người bạn quốc tế yêu Việt Nam và bà con kiều bào. 

Số tiền thu được trong "Ngày Việt Nam" sẽ được sử dụng hoàn toàn cho các dự án mang ý nghĩa xã hội và nhân đạo tại Việt Nam, bao gồm cung cấp tài liệu giáo dục cho học sinh ở vùng sâu và khó khăn hay hỗ trợ cho các đối tượng là người khuyết tật, người già cô đơn./.

Duyen dang ta ao dai trong Ngay Viet Nam tai Vuong quoc Bi hinh anh 3Đại sứ Việt Nam tại Bỉ Vũ Anh Quang và Chủ tịch BVA Andries Gryffroy nâng cốc chúc mừng Ngày Việt Nam tại Bỉ. (Ảnh: Kim Chung/TTXVN)
Kim Chung-Đức Hùng (TTXVN/Vietnam+)